Vật lí 10 tính v3

Trần Hiếu Trang

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
28
10
21
21
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe máy trên đoạn đường dài s(km). Trog nửa thời gian đầu người đó đi được đoạn đường s1 với vận tốc v1=40km/h, trên đoạn đường còn lại người đo đi nửa đoạn đường còn lại với vận tốc v2=80km/h và nửa đoạn đường còn lại với vận tốc v3.. Biết vân tốc tb trên suốt đoạn đường lfa vtb=60km/h. Tính v3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một người đi xe máy trên đoạn đường dài s(km). Trog nửa thời gian đầu người đó đi được đoạn đường s1 với vận tốc v1=40km/h, trên đoạn đường còn lại người đo đi nửa đoạn đường còn lại với vận tốc v3.. Biết vân tốc tb trên suốt đoạn đường lfa vtb=60km/h. Tính v3
Bạn xem lại đề rồi sửa lại thử đã nhé. Đề có vẻ hơi lủng củng đấy!
 

Trần Hiếu Trang

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
28
10
21
21
Thái Bình
Một người đi xe máy trên đoạn đường dài s(km). Trog nửa thời gian đầu người đó đi được đoạn đường s1 với vận tốc v1=40km/h, trên đoạn đường còn lại người đo đi nửa đoạn đường còn lại với vận tốc v2=80km/h và nửa đoạn đường còn lại với vận tốc v3.. Biết vân tốc tb trên suốt đoạn đường lfa vtb=60km/h. Tính v3:)
 
Last edited:

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một người đi xe máy trên đoạn đường dài s(km). Trog nửa thời gian đầu người đó đi được đoạn đường s1 với vận tốc v1=40km/h, trên đoạn đường còn lại người đo đi nửa đoạn đường còn lại với vận tốc v2=80km/h và nửa đoạn đường còn lại với vận tốc v3.. Biết vân tốc tb trên suốt đoạn đường lfa vtb=60km/h. Tính v3:) mk nhầm tý ạ
Gọi thời gian đi cả quãng đường s là t.
Quãng đường đi được trong nửa thời gian đầu là: [tex]s_{1} = \frac{t}{2}[/tex].40 = 20t
Quãng đường còn lại là: s - 20t
Thời gian đi nửa đoạn còn lại là: [tex]t_{2}[/tex] [tex]\frac{s - 20t}{160}[/tex]
Thời gian đi đoạn sau cùng là: [tex]t_{3}[/tex] [tex]\frac{s - 20t}{[tex]v_{3}[/tex]
Ta có: [tex]t_{2} + t_{3} = \frac{t}{2}[/tex] hay: [tex]\frac{s - 20t}{160} + \frac{s - 120}{2v_{3}} = \frac{t}{2}[/tex]
suy ra: t = [tex]\frac{s(v_{3} + 80)}{180v_{3} - 160}[/tex]
Vì [tex]V_{tb} = \frac{s}{t} \Rightarrow 60 = \frac{s(v_{3} + 80)}{180v_{3} - 160}[/tex]
Giải ra ta được: [tex]v_{3} \simeq[/tex] 41,33 (km/h)

Không biết biến đổi có sai không nhưng đáp án không đẹp lắm![/tex]
 

Trần Hiếu Trang

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
28
10
21
21
Thái Bình
Gọi thời gian đi cả quãng đường s là t.
Quãng đường đi được trong nửa thời gian đầu là: [tex]s_{1} = \frac{t}{2}[/tex].40 = 20t
Quãng đường còn lại là: s - 20t
Thời gian đi nửa đoạn còn lại là: [tex]t_{2}[/tex] [tex]\frac{s - 20t}{160}[/tex]
Thời gian đi đoạn sau cùng là: [tex]t_{3}[/tex] [tex]\frac{s - 20t}{[tex]v_{3}[/tex]
Ta có: [tex]t_{2} + t_{3} = \frac{t}{2}[/tex] hay: [tex]\frac{s - 20t}{160} + \frac{s - 120}{2v_{3}} = \frac{t}{2}[/tex]
suy ra: t = [tex]\frac{s(v_{3} + 80)}{180v_{3} - 160}[/tex]
Vì [tex]V_{tb} = \frac{s}{t} \Rightarrow 60 = \frac{s(v_{3} + 80)}{180v_{3} - 160}[/tex]
Giải ra ta được: [tex]v_{3} \simeq[/tex] 41,33 (km/h)

Không biết biến đổi có sai không nhưng đáp án không đẹp lắm![/tex]
e cảm ơn ạ cho làm phiền hỏi thêm bài nữa đc k ạ
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
e cảm ơn ạ cho làm phiền hỏi thêm bài nữa đc k ạ
Theo mình nghĩ đã lên đây bạn cứ hỏi thoải mái (đừng Spam là được). Người nào hiểu họ sẽ hướng dẫn.
Tuy nhiên, để được hỗ trợ nhanh hơn, bạn nên đăng các bài vào các topic mới để mọi người dễ nhìn thấy.
Chúc bạn học tốt! Thân!
 

Trần Hiếu Trang

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
28
10
21
21
Thái Bình
Lúc 7h, 1 người đi xe đạp đuổi theo 1 người đi bộ đã đi đc 10km. Vận tốc xe đạp là 15 km/h và của người đi bộ là 5 km/h. Tìm vị trí và thời điểm lúc người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
22
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Thời gian 2 người gặp nhau:
[tex]t=\frac{L}{V_{xd}-V_{db}}=\frac{10}{15-5}=1h[/tex]
Thời điểm 2 người gặp nhau là: 7h+1h=8h
Chỗ 2 người gặp nhau cách chỗ người đi xe đạp khởi hành: [tex]15.1=15(km)[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Lúc 7h, 1 người đi xe đạp đuổi theo 1 người đi bộ đã đi đc 10km. Vận tốc xe đạp là 15 km/h và của người đi bộ là 5 km/h. Tìm vị trí và thời điểm lúc người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ
Chọn gốc tọa độ tại điểm người đi xe đạp lúc 7h, chiều dương là chiều chuyển động của hai người, mốc thời gian lúc 7h. Phương trình chuyển động của hai người lần lượt là:
[tex]x_{1}[/tex] = 15t
[tex]x_{2}[/tex] = 10 + 5t.
người đi xe đạp đuổi kịp người đi bộ (tức hai người gặp nhau: [tex]x_{1}[/tex] = [tex]x_{2}[/tex] hay: 15t = 10 + 5t => t = 1
Vậy hai người gặp nhau lúc 8h, tại điểm cách mốc tọa độ 15km
 
Top Bottom