Toán 12 Tính V

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nhìn bộ số k/c kia Pitago khá đẹp, giải theo hướng đó đi :D
AA'//BB'//CC'
Từ A lần lượt hạ AE và AF vuông BB' và CC' =>AE=1, AF=2 và AA', BB', CC vuông (AEF) =>EF vuông BB' =>EF=căn5 =>AEF vuông tại A
Gọi N là trung điểm BC =>MN//BB'//CC' và AN//A'M=>AN vuông AM và AN=A'M=căn5.
MN cắt EF tại H =>H là trung điểm EF =>trong tam giác vuông AEF, AH là trung tuyến ứng với cạnh huyền =>AH=1/2EF=căn5/2
Lại có NM//BB' =>NM vuông (AEF) =>MN vuông AH =>trong tam giác vuông AMN, AH là đường cao
=>1/AH^2 = 1/AM^2 + 1/AN^2 =>AM=căn15/3
Trong tam giác vuông A'MA, áp dụng pitago ta có AA'=2.căn15/3
 
Top Bottom