Vật lí 10 Tính tương đối

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:MIM46Giúp em câu này nhé. Em cảm ơn ạ.
Một chiếc tàu thủy chuyển động thẳng đều trên sông với vận tốc $v_1 = 35km/h$, gặp một đoàn xà lan dài 250m đi ngược chiều với vận tốc $v_2 = 20km/h$. Trên boong tàu có một thủy thủ đi từ mũi đến lái với vận tốc $v_3 = 5km/h$. Hỏi người đó thấy xà lan qua mặt mình trong bao lâu?​
 

Attachments

  • 8D1ECADA-2963-4786-8084-87EA5B7CE7E7.jpeg
    8D1ECADA-2963-4786-8084-87EA5B7CE7E7.jpeg
    70.3 KB · Đọc: 34
Last edited by a moderator:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
:MIM46View attachment 190264 Giúp em câu này nhé. Em cảm ơn ạ.​
Lần sau em vui lòng gõ lại đề để được hỗ trợ tốt nhất nhé!
Em sẽ có: Tàu và xà lan đi ngược chiều nhau, người thủy thủ đi từ lái đến mũi nghĩa là đi cùng chiều với xà lan
download.png
Theo tính tương đối của vận tốc, thì vận tốc của xà lan so với người thủy thủ là:
[tex]v = v1 + v2 - v3[/tex]
=> Thời gian: t = L/v =...

Có gì thắc mắc em cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Em chưa hiểu lắm. Chị có thể làm chi tiết hơn được không ạ:MIM26?
Chi tiết như nào nữa em nhỉ? Em chỉ cần thế số vào là ra được đáp án cần tìm rồi nè!
Còn nếu em không hiểu phần tính v thì chị sẽ nói rõ ra một tí nho: Xét vận tốc tương đối giữa tàu và xà lan: vì hai vật chuyển động ngược chiều nhau nên vận tốc của tàu so với xà lan là : v12 = v1 + v2
Sau đó, có người thủy thủ đi từ lái đến mũi tàu, tức đi ngược chiều với tàu => ngược chiều của tàu thì là cùng chiều với xà lan. Nên vận tốc của xà lan lúc bấy giờ so với người thủy thủ đi trên tàu là: v123 = v12 - v3 = v1 + v2 - v3
Bây giờ có thể coi, người thủy thủ đứng yên, và xà lan đi qua mặt người thủy thủ với vận tốc v123. Vì người thủy thủ sẽ là nhỏ so với độ dài 250m của xà lan nên => thời gian xà lan đi qua: t = L/v123

Ổn chưa em nhỉ? :D
 
Top Bottom