Vật lí 10 tính tương đối của vận tốc

www.ngocanh@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
232
60
61
21
Đắk Lắk
THPT Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mong mn chỉ cách làm giúp mh ạ
Bài 1: 1 ca nô chạy thẳng xuôi theo dòng nước từ A đến B cách nhau 36km, mất 1h 15 phút, vận tốc dòng chảy là 6km/h. tính khoảng thời gian ngắn nhất để ca nô chạy ngược dòng từ B đến A
Bài 2: 1 chiếc ca nô chạy xuôi theo dòng nước chạy từ A đến B mất 3h và khi chạy ngược dòng từ B về A mất 4h. nếu ca nô bị tắt máy và thả trôi theo dòng nước thì phải mất bn thời gian để trôi từ A đến B
 
1 Tháng bảy 2018
125
115
21
21
Nghệ An
thpt ASI
mong mn chỉ cách làm giúp mh ạ
Bài 1: 1 ca nô chạy thẳng xuôi theo dòng nước từ A đến B cách nhau 36km, mất 1h 15 phút, vận tốc dòng chảy là 6km/h. tính khoảng thời gian ngắn nhất để ca nô chạy ngược dòng từ B đến A
Bài 2: 1 chiếc ca nô chạy xuôi theo dòng nước chạy từ A đến B mất 3h và khi chạy ngược dòng từ B về A mất 4h. nếu ca nô bị tắt máy và thả trôi theo dòng nước thì phải mất bn thời gian để trôi từ A đến B
Lý mấy z m ...lần đầu thấy đó ,,,giống toán chuyển động thì có ...à mà b2 kết quả là [tex]\frac{24}{7}[/tex] giờ hen
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
22
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Bài 1.
Gọi [tex]V_{v}, V_{n}[/tex] lần lượt là vận tốc thực của ca nô, nước.
[tex]t_{1}[/tex] [tex]t_{2}[/tex] lần lượt là thời gian ca nô đi từ A đến B, B về A
khi ca nô xuôi dòng từ A đến B ta có:
S= [tex]\left ( V_{v}+V_{n} \right ).t_{1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 36= \left ( V_{v}+6 \right ).1,25 \Rightarrow V_{v}=22,8 km/h[/tex]
Suy ra: khi ca nô ngược dòng từ B về A ta có:
S= [tex]\left ( V_{v}-V_{n} \right ).t_{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow t_{2}\approx 2,14h[/tex]
Bài 2:
Gọi V lần lượt như bài trên nhé bạn!
Theo bài ra, ta có:
[tex]\left ( V_{v}+V_{n} \right ).3=\left ( V_{v}-V_{n} \right ).4[/tex]
(vì quãng đường = nhau)
[tex]\Rightarrow V_{v}=7V_{n}[/tex]
Suy ra: [tex]S_{AB}=\left ( V_{v}+V_{n} \right ).3=24V_{n}[/tex]
Vậy thời gian để ca nô đi từ A đến B với vận tốc nước là:
t=[tex]\frac{S_{AB}}{V_{n}}=\frac{24V_{n}}{V_{n}}=24h[/tex]
 
Top Bottom