Vật lí 10 tính tương đối của chuyển động

luuquanghung681993

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2021
76
71
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một chiếc thuyền đi xuôi dòng từ A đến B trên một dòng sông rồi quay lại A. Biết vận tốc của thuyền trong nước yên lặng là 12km/h; vận tốc của dòng nước so với bờ sông là 2km/h. Tính thời gian tổng cộng của thuyền, biết AB=70km
Bài 2. Một chiếc xuồng đi xuôi dòng nước từ A đến B mất 4 giờ, còn nếu đi ngược dòng nước từ B đến A mất 5 giờ. Biết vận tốc của dòng nước so với bờ sông là 4km/h. Tính vận tốc của xuồng so với dòng nước và tính quãng đường AB.
Bài 3. Một cano chạy thẳng đều xuôi dòng từ bến A đến bến B cách nhau 54km mất khoảng thời gian 3h. Vận tốc của dòng chảy là 6km/h. Tính vận tốc của cano đối với dòng chảy và thời gian nhỏ nhất để cano ngược dòng từ B về A.
Bài 4. Một chiếc thuyền chuyển động thẳng đều với vận tốc 10m/s so với mặt biển, còn mặt biển tĩnh lặng. Một người đi đều trên sàn thuyền với vận tốc 1m/s so với thuyền. Xác định vận tốc của người đó so với mặt nước biển
a/ Khi người và thuyền chuyển động cùng chiều.
b/ Khi người và thuyền chuyển động ngược chiều.
c/ Khi người và thuyền chuyển động vuông góc với nhau.
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Bài 1. Một chiếc thuyền đi xuôi dòng từ A đến B trên một dòng sông rồi quay lại A. Biết vận tốc của thuyền trong nước yên lặng là 12km/h; vận tốc của dòng nước so với bờ sông là 2km/h. Tính thời gian tổng cộng của thuyền, biết AB=70km
Bài 2. Một chiếc xuồng đi xuôi dòng nước từ A đến B mất 4 giờ, còn nếu đi ngược dòng nước từ B đến A mất 5 giờ. Biết vận tốc của dòng nước so với bờ sông là 4km/h. Tính vận tốc của xuồng so với dòng nước và tính quãng đường AB.
Bài 3. Một cano chạy thẳng đều xuôi dòng từ bến A đến bến B cách nhau 54km mất khoảng thời gian 3h. Vận tốc của dòng chảy là 6km/h. Tính vận tốc của cano đối với dòng chảy và thời gian nhỏ nhất để cano ngược dòng từ B về A.
Bài 4. Một chiếc thuyền chuyển động thẳng đều với vận tốc 10m/s so với mặt biển, còn mặt biển tĩnh lặng. Một người đi đều trên sàn thuyền với vận tốc 1m/s so với thuyền. Xác định vận tốc của người đó so với mặt nước biển
a/ Khi người và thuyền chuyển động cùng chiều.
b/ Khi người và thuyền chuyển động ngược chiều.
c/ Khi người và thuyền chuyển động vuông góc với nhau.
Em thắc mắc câu nào nhỉ, nêú em đã giải thì gửi bài lên để anh xem thử cho cũng được nhé

Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Bài 4. Một chiếc thuyền chuyển động thẳng đều với vận tốc 10m/s so với mặt biển, còn mặt biển tĩnh lặng. Một người đi đều trên sàn thuyền với vận tốc 1m/s so với thuyền. Xác định vận tốc của người đó so với mặt nước biển
a/ Khi người và thuyền chuyển động cùng chiều.
b/ Khi người và thuyền chuyển động ngược chiều.
c/ Khi người và thuyền chuyển động vuông góc với nhau.
Vận tốc của người đó so với mặt nước biển là
a,[TEX]V=10+1=11m/s[/TEX]
B,[TEX]V=10-1=9m/s[/TEX]
C,[TEX]V=\sqrt{10^2+1^2}=\sqrt{101}m/s[/TEX]

Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm [Đặc biệt]Tổng hợp những câu "Bẫy" lý thuyết trong đề thi THPTQG
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bài 1. Một chiếc thuyền đi xuôi dòng từ A đến B trên một dòng sông rồi quay lại A. Biết vận tốc của thuyền trong nước yên lặng là 12km/h; vận tốc của dòng nước so với bờ sông là 2km/h. Tính thời gian tổng cộng của thuyền, biết AB=70km
Bài 2. Một chiếc xuồng đi xuôi dòng nước từ A đến B mất 4 giờ, còn nếu đi ngược dòng nước từ B đến A mất 5 giờ. Biết vận tốc của dòng nước so với bờ sông là 4km/h. Tính vận tốc của xuồng so với dòng nước và tính quãng đường AB.
Bài 3. Một cano chạy thẳng đều xuôi dòng từ bến A đến bến B cách nhau 54km mất khoảng thời gian 3h. Vận tốc của dòng chảy là 6km/h. Tính vận tốc của cano đối với dòng chảy và thời gian nhỏ nhất để cano ngược dòng từ B về A.
Bài 4. Một chiếc thuyền chuyển động thẳng đều với vận tốc 10m/s so với mặt biển, còn mặt biển tĩnh lặng. Một người đi đều trên sàn thuyền với vận tốc 1m/s so với thuyền. Xác định vận tốc của người đó so với mặt nước biển
a/ Khi người và thuyền chuyển động cùng chiều.
b/ Khi người và thuyền chuyển động ngược chiều.
c/ Khi người và thuyền chuyển động vuông góc với nhau.
Bài 4:
a) Khi cả hai chuyển động cùng chiều thì: v13 = v12 + v23 = 1 + 10 = 11 (m/s)
b) Khi người và thuyền ngược chiều thì: v13 = - v21 + v23 = -1 + 10 = 9 (m/s)
c) Khi người và thuyền chuyển động vuông góc với nhau: v13 = [tex]\sqrt{v12^{2}+ v23^{2}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: luuquanghung681993
Top Bottom