Vật lí 10 Tính tương đối của chuyển động - công thức vận tốc

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một dòng sông thẳng, dòng nước có vận tốc v2, một thuyền chuyển động đều có vận tốc so với nước luôn luôn là v1 ( độ lớn ) từ A (hình vẽ).
Nếu người lái hướng mũi thuyền theo B thì sau 10 phút thuyền đến C phía hạ lưu với BC=120(m). Nếu người lái hướng mũi thuyền về phía thượng lưu theo góc alpha tì sau 12h30 phút thì thuyền tới B đúng bằng 25/2 giờ
a) Tính vận tốc của thuyền v1 và bề rộng l của dóng sông
b) Xác định góc lệch alpha
upload_2018-8-30_20-52-33-png.75615
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Ở một dòng sông thẳng, dòng nước có vận tốc v2, một thuyền chuyển động đều có vận tốc so với nước luôn luôn là v1 ( độ lớn ) từ A (hình vẽ).
Nếu người lái hướng mũi thuyền theo B thì sau 10 phút thuyền đến C phía hạ lưu với BC=120(m). Nếu người lái hướng mũi thuyền về phía thượng lưu theo góc alpha tì sau 12h30 phút thì thuyền tới B đúng bằng 25/2 giờ
a) Tính vận tốc của thuyền v1 và bề rộng l của dóng sông
b) Xác định góc lệch alpha
upload_2018-8-30_20-52-33-png.75615
a)
Gọi
v10 là vận tốc thuyền đv bờ
v20 là vt nước đv bờ (cái này là v2 của đề)
v12 là vt thuyền đv nước (cái này là v1 của đề)
upload_2018-9-2_10-29-57.png
dùng tam giác đồng dạng
Ta có: [tex]\frac{AC}{v_{10}} = \frac{1}{6}h = \frac{BC}{v_{20}} \Rightarrow v_2 = v_{20} = 6BC = ?[/tex]
(nhớ đổi BC ra km nha)
Mặt khác ta có hệ:
[tex]AB = \frac{1}{6}v_{12}[/tex]
[tex]AB = 12,5.\sqrt{v_{12}^2 - v_{20}^2}[/tex]
từ đó tìm được v1 = v12 với l = AB nha.
b)
Ta có: [tex]\sin \alpha = \frac{v_{20}}{v_{12}} \Rightarrow \alpha = ?[/tex]
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
a)
Gọi
v10 là vận tốc thuyền đv bờ
v20 là vt nước đv bờ (cái này là v2 của đề)
v12 là vt thuyền đv nước (cái này là v1 của đề)
View attachment 75995
dùng tam giác đồng dạng
Ta có: [tex]\frac{AC}{v_{10}} = \frac{1}{6}h = \frac{BC}{v_{20}} \Rightarrow v_2 = v_{20} = 6BC = ?[/tex]
(nhớ đổi BC ra km nha)
Mặt khác ta có hệ:
[tex]AB = \frac{1}{6}v_{12}[/tex]
[tex]AB = 12,5.\sqrt{v_{12}^2 - v_{20}^2}[/tex]
từ đó tìm được v1 = v12 với l = AB nha.
b)
Ta có: [tex]\sin \alpha = \frac{v_{20}}{v_{12}} \Rightarrow \alpha = ?[/tex]
1/6 h là ở đâu vậy ạ
 
Top Bottom