Vật lí 10 Tính tương đổi của chuyển động. Công thức cộng vật tốc

lamvipboy777@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
67
17
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải chi tiết với:
1) Hai ô tô cùng xuất phát từ 2 bến xe A và B cách nhau 20 km trên 1 đoạn đường thẳng. Nếu 2 ô tô chạy ngược chiều thì chúng gặp nhau sau 15p. Nếu cùng chiều thì đuổi kịp nhau trong 1h. Tính vận tốc của mỗi ô tô.
2) Một ca nô chạy thẳng đều xuôi dòng theo dòng từ bến A đến bến B cách 36 km mất 1 khoảng tg là 1h30p. Vận tốc của dòng chảy là 6km/h.
a) Tình V của ca nô đối với dòng chảy
b) Tính khoảng tg ngắn nhất để ca nô chạy ngược dòng từ bến B trở về đến bến A.
Tks trước ;):rongcon1
 

SuperFire210

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
191
208
61
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Trung Lập
Bài 1:
Chọn chiều dương từ A --> B
Gốc tọa độ tại A
Ngược chiều:
[tex]X_A=x_0+v.t=0+0,25v_A\\ X_B=x_0+v.t=20+0,25v_B\\ \Rightarrow 0,25v_A=20-0,25v_B\\ \Rightarrow 0,25v_A+0,25v_B=20 (1)[/tex]
Cùng chiều:
[tex]X_A=x_0+vt=0+v_A.1=v_A\\ X_B=x_0+vt=20+v_B\\ \Rightarrow v_A=20+v_B\\ \Rightarrow v_A-v_B-20(2)[/tex]
Từ (1) và (2) suy ra
[tex]\left\{\begin{matrix}0,25v_A+0,25v_B=20 \\ v_A-v_B=20 \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ ra được:
[tex]v_A=50(km/h)\\v_B=30(km/h)[/tex]
 

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
Giúp mình giải chi tiết với:
1) Hai ô tô cùng xuất phát từ 2 bến xe A và B cách nhau 20 km trên 1 đoạn đường thẳng. Nếu 2 ô tô chạy ngược chiều thì chúng gặp nhau sau 15p. Nếu cùng chiều thì đuổi kịp nhau trong 1h. Tính vận tốc của mỗi ô tô.
2) Một ca nô chạy thẳng đều xuôi dòng theo dòng từ bến A đến bến B cách 36 km mất 1 khoảng tg là 1h30p. Vận tốc của dòng chảy là 6km/h.
a) Tình V của ca nô đối với dòng chảy
b) Tính khoảng tg ngắn nhất để ca nô chạy ngược dòng từ bến B trở về đến bến A.
Tks trước ;):rongcon1
 

Attachments

  • 1542382710578-1836645106.jpg
    1542382710578-1836645106.jpg
    51.8 KB · Đọc: 39

SuperFire210

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
191
208
61
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Trung Lập
Bài 2:
1: Cano
2: Dòng nước
3: Bờ
Viết vậy hiểu chứ?
Tìm vận tốc của Cano đối với bờ:
[tex]v_{13}=\frac{s}{t}=\frac{36}{1,5}=24(km/h)\\Do\ v_{12} song\ song\ cùng\ chiều\ v_{23}\\ v_{13}=v_{12}+v_{23}\\ \Rightarrow v_{12}=v_{13}-v_{23}=24-6=18(km/h)[/tex]
Tính v ngược dòng
[tex]Do\ v_{12} song\ song\ cùng\ chiều\ v_{23}\ và v_{12}>v_{23}\\\Rightarrow v_{13}=v_{12}-v_{23}=18-6=12(km/h)\\t=\frac{s}{v}=\frac{36}{12}=3(h).[/tex]
 

lamvipboy777@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
67
17
36
Bài 1:
Chọn chiều dương từ A --> B
Gốc tọa độ tại A
Ngược chiều:
[tex]X_A=x_0+v.t=0+0,25v_A\\ X_B=x_0+v.t=20+0,25v_B\\ \Rightarrow 0,25v_A=20-0,25v_B\\ \Rightarrow 0,25v_A+0,25v_B=20 (1)[/tex]
Cùng chiều:
[tex]X_A=x_0+vt=0+v_A.1=v_A\\ X_B=x_0+vt=20+v_B\\ \Rightarrow v_A=20+v_B\\ \Rightarrow v_A-v_B-20(2)[/tex]
Từ (1) và (2) suy ra
[tex]\left\{\begin{matrix}0,25v_A+0,25v_B=20 \\ v_A-v_B=20 \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ ra được:
[tex]v_A=50(km/h)\\v_B=30(km/h)[/tex]
lúc xe 2 chuyển động ngược chiều thì sao V2 lại là dương ?
 
Top Bottom