Vật lí 10 tính tương đối của chuyển động, công thức cộng vận tốc

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Một chiếc thuyền xuất phát từ bến thuyền xuôi theo dòng nước, cùng lúc có 1 khúc gỗ cũng từ bến thuyền trôi theo dòng nước. Sau 30 phút, thuyền cách bến 10 km và cách khúc gỗ 4 km
a) Tính vận tốc của thuyền so vs bờ
b) Tính vận tốc của nước so bờ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Đề bài : Một chiếc thuyền xuất phát từ bến thuyền xuôi theo dòng nước, cùng lúc có 1 khúc gỗ cũng từ bến thuyền trôi theo dòng nước. Sau 30 phút, thuyền cách bến 10 km và cách khúc gỗ 4 km
a) Tính vận tốc của thuyền so vs bờ
b) Tính vận tốc của nước so bờ
a) [tex]10 = v_{t/b}.0,5 \Rightarrow v_{t/b} = ?[/tex]
b) [tex]10 - 4 = v_{n/b}.0,5 \Rightarrow v_{n/b} = ?[/tex]
Chỉ cần thay số vào thôi, không cần dùng CT cộng vận tốc ha.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đề bài : Một chiếc thuyền xuất phát từ bến thuyền xuôi theo dòng nước, cùng lúc có 1 khúc gỗ cũng từ bến thuyền trôi theo dòng nước. Sau 30 phút, thuyền cách bến 10 km và cách khúc gỗ 4 km
a) Tính vận tốc của thuyền so vs bờ
b) Tính vận tốc của nước so bờ
[tex]\overrightarrow{vg}=\overrightarrow{vn}=\overrightarrow{v2}[/tex] ( gốc vs nươc so vs đất )
thuyền là vt =v1
thuyền so vs gỗ là v12
đất là vật 3
cái này xét là cđ thẳng thì chiếu thoải mái
[tex]\overrightarrow{v13}=\overrightarrow{v12}+\overrightarrow{v23}[/tex]
chiếu đại số lên
v13=v12+v23 ( v23 =v2) (1)
[tex]s=10=\frac{1}{2}.v13[/tex]
=> v13
[tex]s'=4=v12.\frac{1}{2}[/tex]
=> V12
thay vào (1) => v nc so bờ
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
[tex]\overrightarrow{vg}=\overrightarrow{vn}=\overrightarrow{v2}[/tex] ( gốc vs nươc so vs đất )
thuyền là vt =v1
thuyền so vs gỗ là v12
đất là vật 3
cái này xét là cđ thẳng thì chiếu thoải mái
[tex]\overrightarrow{v13}=\overrightarrow{v12}+\overrightarrow{v23}[/tex]
chiếu đại số lên
v13=v12+v23 ( v23 =v2) (1)
[tex]s=10=\frac{1}{2}.v13[/tex]
=> v13
[tex]s'=4=v12.\frac{1}{2}[/tex]
=> V12
thay vào (1) => v nc so bờ
em vẫn ko hiểu chỗ
s=10=12.v13s=10=12.v13s=10=\frac{1}{2}.v13
=> v13
s′=4=v12.12s′=4=v12.12s'=4=v12.\frac{1}{2}
=> V12
thay vào (1) => v nc so bờ
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
e tìm vận tốc thuyền so vs đất ( do bến là gắn vs đất luôn đứng yên khi xét hqc gắn vs đất )
đề cho khoảng cách thuyền so vs bến ấy e
ý sau
e tìm vận tốc thuyền so vs nước
cộng vận tốc là đc còn phép chiếu thì viết coogn thức vec tơ r chiếu trục là ok
thức chất chỉ là coogn thức của toán lp 5 thôi e
v thực = v vật/ nước + v nước / bờ ( đây là xuôi dòng )
 
Top Bottom