Vật lí 10 tính tương đối của cđ

nano shi

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười một 2017
31
11
6
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai đoàn tàu A và B chạy song song ngược chiều nhau. Đoàn tàu A dài 150m chạy với vận tốc 15m/s. Đoàn tàu B chạy với vận tốc 10m/s.
Hỏi một hành khách đứng bên của sổ của tàu B sẽ nhìn thấy đoàn tàu A qua trước mặt mình trong bao lâu?
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
22
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Gọi: -Vận tốc của tàu A so với đất là [tex]V_{23}[/tex]
-Vận tốc của tàu B so với đất là [tex]V_{13}[/tex]
-Vận tốc của tàu A so với tàu B là [tex]V_{21}[/tex]
Ta có: [tex]\underset{V_{13}}{\rightarrow}=\underset{V_{12}}{\rightarrow}+\underset{V_{23}}{\rightarrow}[/tex]
Chọn chiều dương trùng với chiều [tex]V_{13}[/tex] [tex]\Rightarrow V_{13}=V_{12}-V_{23}=10m/s\Rightarrow V_{12}=25m/s[/tex]
Thời gian để đoàn tàu A qua trước mặt hành khách đứng trong tàu B là:
[tex]t=\frac{L}{V_{12}}=\frac{150}{25}=6s[/tex]
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt
Top Bottom