Toán 8 tính tổng

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho các số a1, a2,... được xác định bởi công thức:
a
k= (2k+1)/(k^2+k)^2 với mọi k >= 1
Tính tổng S=a
1+a2+a3+...+a49
$a_{k}=\frac{k^{2}+2k+1-k^{2}}{k^{2}(k+1)^{2}} = \frac{(k+1)^{2}}{k^{2}(k+1)^{2}}-\frac{k^{2}}{k^{2}(k+1)^{2}}$
$a_{k} = \frac{1}{k^{2}}-\frac{1}{(k+1)^{2}}$
=> $S=\frac{1}{1^{2}}-\frac{1}{2^{2}}+\frac{1}{2^{2}}-\frac{1}{3^{2}}+............+\frac{1}{49^{2}}-\frac{1}{50^{2}}$
$S=1-\frac{1}{50^{2}} = \frac{49.51}{50^{2}}$
 
Top Bottom