Toán 11 Tính tổng

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
a) Các số hạng trong tổng trên là các số hạng trong dãy số cấp số nhân [tex]u_n[/tex] với [tex]u_1 = 1; q = \frac{1}{2} => u_{n+1} = \frac{1}{2^n}[/tex]
Vậy [tex]S_{n+1} = 1 + \frac{1}{2} + \frac{1}{2^2} + ... + \frac{1}{2^n} = \frac{u_1(1-q^n)}{1-q} = \frac{1-(\frac{1}{2})^n}{1-\frac{1}{2}} = \frac{2^n-1}{2^{n-1}}[/tex]
b) Làm tương tự như ý a (Với [tex]u_1 = 1; q = \frac{1}{3}; u_{n+1} = \frac{1}{3^n}[/tex]
Đáp án: [tex]S = \frac{3^n-1}{2 \times 3^{n-1}}[/tex]
 
Top Bottom