Toán 11 Tính tổng

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)

Taurustora

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười 2018
36
11
6
Du học sinh
Mới bị đuổi học :(
Cho dãy số [tex](u_{n})[/tex] được xác định bởi [tex]\left\{\begin{matrix} u_{1}=5 & & \\ u_{n+1}=3u_{n}+2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Tính tổng của 2017 số hạng đầu.
Từ CT truy hồi=>U(n+1)+1=3(Un+1)
Đặt Vn=Un+1
=>V1=U1+1=6
V(n+1)=3Vn
=>(Vn) là CSN với công bội 3
Tính tổng 2017 số hạng đầu của csn này rồi trừ đi 2017 là đc
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Từ CT truy hồi=>U(n+1)+1=3(Un+1)
Đặt Vn=Un+1
=>V1=U1+1=6
V(n+1)=3Vn
=>(Vn) là CSN với công bội 3
Tính tổng 2017 số hạng đầu của csn này rồi trừ đi 2017 là đc
Sao phải trừ đi 2017 ạ? Và tại sao biết đặt Vn = Un +1 ? Phương pháp giải cho dạng này là gì ạ?
 

Taurustora

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười 2018
36
11
6
Du học sinh
Mới bị đuổi học :(
Sao phải trừ đi 2017 ạ? Và tại sao biết đặt Vn = Un +1 ? Phương pháp giải cho dạng này là gì ạ?
Vì đặt Vn=Un+2017
Nên V1+V2+...+V2017=(U1+1)+(U2+1)+(U3+1)+...+(U2017+1)=U1+U2+...+U2017 + 2017
nên phải trừ đi 2017 ms ra đc cái tổng cần tính

Còn tại sao biết đặt Vn=Un+1 ? Vì dãy Un là dãy sinh bởi 1 CSN
PP giải thì mình nghĩ là thầy cô bạn dạy trên lớp rồi chứ nhỉ ? Nếu không bạn có thể tìm trên mạng cũng có đấy
Cố lên bạn, lúc mới học mình cũng không biết tại sao mà người ta lại đặt được như thế đâu :D, đi hỏi còn bị chửi cho :D
Có gì không hiểu cứ hỏi mình :D
 
  • Like
Reactions: Ye Ye
Top Bottom