tính tổng và tìm x ( cần gấp )

N

nhoc_vip_qk98

X

xuanquynh97

Theo như mình thấy thì câu a công thức tổng quát đâu có đúng cho các số còn lại bạn

:)
 
N

nhoc_vip_qk98

cái phần a ấy mình muốn dùng đạo hàm để tính :D, còn áp dụng công thức tổng quát thì mình cũng làm đc rồi :D ( cảm ơn bạn có ý tốt )
 
R

rocky1208

a) Tính tổng:
[TEX]S=C_n^1+3C_n^2+7C_n^3+...+(n^n-1)C_n^n[/TEX]
b)Tìm x
Xét:[TEX](2^x+\frac{1}{4^x})^n[/TEX]. Tìm x biết tổng hệ số của hạng tử thứ 2 và thứ 3 là 36, biết thêm [TEX] T_3=7T_2[/TEX] (T: hệ số trong khai triển)

Theo như mình thấy thì câu a công thức tổng quát đâu có đúng cho các số còn lại bạn

:)

1/ Câu này nhìn quy luật thì số hạng tổng quát là [TEX](2^n-1)C_n^n[/TEX] chứ ko phải [TEX](n^n-1)C_n^n[/TEX]

Bài này tách thành 2 tổng rồi tính:

Số hạng tổng quát: [TEX]2^nC_n^n-C_n^n[/TEX] nên:

[TEX]S=(2^0C_n^0 - C_n^0) + (2^1C_n^1-C_n^1)+(2^2C_n^2-C_n^2)+(2^3C_n^3-C_n^3) + ... +2^nC_n^n-C_n^n [/TEX]

[TEX]= (2^0C_n^0 + 2^1C_n^1+2^2C_n^2+ ... + 2^nC_n^n) -(C_n^0+C_n^1+C_n^2+...+C_n^n)[/TEX]

[TEX]=(1+2)^n-(1+1)^n =\fbox{3^n-2^n}[/TEX]

cái phần a ấy mình muốn dùng đạo hàm để tính :D, còn áp dụng công thức tổng quát thì mình cũng làm đc rồi :D ( cảm ơn bạn có ý tốt )

Bài này dùng đạo hàm sao được???

Dùng đạo hàm khi hệ số nó tăng theo kiểu 1, 2, 3, 4, 5, ... thôi e :)

Bài này đơn giản hơn. Chỉ tách ra rồi áp dụng nhị thức Newton như bình thường
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

2/ Bài này em xem lại đề dùm anh nhé. Theo anh thì [TEX]T_i[/TEX] số hạng thứ i trong khai triển chứ KHÔNG phải hệ số.


Câu này cũng áp dụng khai triển Newton như bình thường

[TEX](2^x+\frac{1}{4^x})^n=\sum_{i=0}^n C_n^i((2^x)^{n-i}).(\frac{1}{4^x})^i[/TEX]

[TEX]= \sum_{i=0}^n C_n^i (2^{nx-ix}).(\frac{1}{2^{2ix}}) = \sum_{i=0}^n C_n^i (2^{nx-3ix})[/TEX]


Hệ số của số hạng thứ 2 và 3 lần lượt là [TEX]C_n^1[/TEX] và [TEX]C_n^2[/TEX]

(Nhớ: hạng tử đầu tiên ứng với i =0, nên hạng tử thứ 2, 3 sẽ ứng với i =1 và i =2 chứ ko phải i=2 và i=3)


Ta có: [TEX]C_n^1+C_n^2=36 \Leftrightarrow \frac{n!}{(n-1)!1!}+\frac{n!}{(n-2)!2!}=36[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n+\frac{n(n-1)}{2}=36[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n^2+n -72 =0 \Leftrightarrow \fbox{n=8}[/TEX]

Vậy số hạng tổng quát có dạng:

[TEX]a_i = C_8^i 2^{8x-3ix}[/TEX]

T2, T3 ứng với i=1 và i =2. Tức:

[TEX]T_2=C_8^1 2^{8x-3x}=C_8^1 2^{5x}=8. 2^{5x}[/TEX]

[TEX]T_3=C_8^2 2^{8x-6x}=C_8^1 2^{2x}=28. 2^{2x}[/TEX]


Theo bài: [TEX]T_3=7T_2 \Rightarrow 28.2^{2x}=7.8.2^{5x}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow\frac{2^{5x}}{2^{2x}}=2^{-1} \Leftrightarrow 2^{3x}=2^{-1} \Leftrightarrow 3x=-1 \Leftrightarrow \fbox{x=-\frac{1}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_vip_qk98

- cái câu a ấy e viết nhầm, nhưng vậy thì em khai triển ct: (1+x)^n, rồi thay x =2 và x=1. từ đó => ... vậy thì nó có vẻ đơn giản hơn a nhỉ :D, à anh ơi đáp án của câu a nó =3^n - 2^n đó
- câu b đó chắc a lm` đúng rồi (e đã lm` đc đâu)
cảm ơn a rocky
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

- cái câu a ấy e viết nhầm, nhưng vậy thì em khai triển ct: (1+x)^n, rồi thay x =2 và x=1. từ đó => ... vậy thì nó có vẻ đơn giản hơn a nhỉ :D, à anh ơi đáp án của câu a nó =3^n - 2^n đó
- câu b đó chắc a lm` đúng rồi (e đã lm` đc đâu)
cảm ơn a rocky

uhm, là [TEX]\fbox{3^n-2^n}[/TEX]. Anh tách thành 2 khai triển trừ đi nhau mà lúc cuối thế nào viết thành dấu cộng :))

Bản chất cách anh làm là dùng khai triển [TEX](1+x)^n[/TEX] mà.

Đoạn:
[TEX](2^0C_n^0 + 2^1C_n^1+2^2C_n^2+ ... + 2^nC_n^n) -(C_n^0+C_n^1+C_n^2+...+C_n^n) = (1+2)^n - (1+1)^n[/TEX] ấy.

Anh làm tắt nên không nói "xét khai triển [TEX](1+x)^n[/TEX]" mà ốp luôn kết quả khai triển đó với n=1 và n=2.
 
Top Bottom