Toán 7 Tính tổng số gói tăm ba lớp đã mua

hunglien84

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười một 2021
32
129
16
16
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba lớp 7A, 7B, 7C cùng mua một số gói tăm từ thiện, lúc đầu số gói tăm dự định chia cho ba lớp tỉ lệ với 5, 6,7 nhưng sau đó chia theo tỉ lệ 4, 5, 6 nên có một lớp nhận nhiều hơn dự định 4 gói.Tính tổng số gói tăm ba lớp đã mua
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ba lớp 7A, 7B, 7C cùng mua một số gói tăm từ thiện, lúc đầu số gói tăm dự định chia cho ba lớp tỉ lệ với 5, 6,7 nhưng sau đó chia theo tỉ lệ 4, 5, 6 nên có một lớp nhận nhiều hơn dự định 4 gói.Tính tổng số gói tăm ba lớp đã mua
- Gọi tổng số gói tăm ba lớp đã mua là $x$
- Gọi số gói tăm lúc đầu dự định chia cho 3 lớp 7A,7B,7C là $a,b,c$
- Theo bài ra ta có: $\dfrac{a}5=\dfrac{b}6=\dfrac{c}7=\dfrac{a+b+c}{5+6+7}=\dfrac{x}{18}$
$\implies a=\dfrac{5}{18}x; b=\dfrac{6}{18}x;c=\dfrac{7}{18}x \quad (1) $

- Gọi số gọi tăm sau khi chia cho 3 lớp 7A,7B,7C lần lượt là $a';b';c'$
- Theo bài ra ta có: $\dfrac{a'}4=\dfrac{b'}5=\dfrac{c'}6=\dfrac{a'+b'+c'}{a+5+6}=\dfrac{x}{15}$
$\implies a'=\dfrac{4}{15}x;b'=\dfrac{5}{15}x;c'=\dfrac{6}{15}x \quad (2)$

So sánh $(1)$ và $(2)$ ta thấy $a>a';b=b',c<c' $
$ \implies $ lớp nhận nhiều hơn lúc đầu là lớp 7C $\iff c'-c=\dfrac{6}{15}x - \dfrac{7}{18}x = 4 \iff x=360$

Vậy số gói tăm 3 lớp đã mua là 360 gói

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
 
Top Bottom