Toán 10 tính tổng, hiệu vector

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Ta có :
+ [tex]\left ( \overrightarrow{a}+\overrightarrow{b} \right )^{2}=\overrightarrow{a}^{2}+2\overrightarrow{a}.\overrightarrow{b}+\overrightarrow{b}^{2} \\= \left | \overrightarrow{a} \right |^{2}+2\left | \overrightarrow{a} \right |.\left | \overrightarrow{b} \right |.\cos \left ( \overrightarrow{a} ;\overrightarrow{b}\right )+\left | \overrightarrow{b} \right |^{2}[/tex]
[tex]=6^{2}+2.6.3.\cos 60^{o}+3^{2}=63[/tex]
[tex]\Rightarrow \left | \overrightarrow{a}+\overrightarrow{b} \right |=\sqrt{63}[/tex]
+
[tex]\left ( \overrightarrow{a}-\overrightarrow{b} \right )^{2}=\overrightarrow{a}^{2}-2\overrightarrow{a}.\overrightarrow{b}+\overrightarrow{b}^{2} \\= \left | \overrightarrow{a} \right |^{2}-2\left | \overrightarrow{a} \right |.\left | \overrightarrow{b} \right |.\cos \left ( \overrightarrow{a} ;\overrightarrow{b}\right )+\left | \overrightarrow{b} \right |^{2}[/tex]
[tex]=6^{2}-2.6.3.\cos 60^{o}+3^{2}=27[/tex]
[tex]\Rightarrow \left | \overrightarrow{a}+\overrightarrow{b} \right |=\sqrt{27}[/tex]

[tex]\Rightarrow \left | \vec{a}+\vec{b} \right |+\left | \vec{a}-\vec{b} \right |=\sqrt{63}+\sqrt{27}=3\sqrt{7}+3\sqrt{3}[/tex]

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
 

Bella Nguyễnnn

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2021
35
136
16
18
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Ta có :
+ [tex]\left ( \overrightarrow{a}+\overrightarrow{b} \right )^{2}=\overrightarrow{a}^{2}+2\overrightarrow{a}.\overrightarrow{b}+\overrightarrow{b}^{2} \\= \left | \overrightarrow{a} \right |^{2}+2\left | \overrightarrow{a} \right |.\left | \overrightarrow{b} \right |.\cos \left ( \overrightarrow{a} ;\overrightarrow{b}\right )+\left | \overrightarrow{b} \right |^{2}[/tex]
[tex]=6^{2}+2.6.3.\cos 60^{o}+3^{2}=63[/tex]
[tex]\Rightarrow \left | \overrightarrow{a}+\overrightarrow{b} \right |=\sqrt{63}[/tex]
+
[tex]\left ( \overrightarrow{a}-\overrightarrow{b} \right )^{2}=\overrightarrow{a}^{2}-2\overrightarrow{a}.\overrightarrow{b}+\overrightarrow{b}^{2} \\= \left | \overrightarrow{a} \right |^{2}-2\left | \overrightarrow{a} \right |.\left | \overrightarrow{b} \right |.\cos \left ( \overrightarrow{a} ;\overrightarrow{b}\right )+\left | \overrightarrow{b} \right |^{2}[/tex]
[tex]=6^{2}-2.6.3.\cos 60^{o}+3^{2}=27[/tex]
[tex]\Rightarrow \left | \overrightarrow{a}+\overrightarrow{b} \right |=\sqrt{27}[/tex]

[tex]\Rightarrow \left | \vec{a}+\vec{b} \right |+\left | \vec{a}-\vec{b} \right |=\sqrt{63}+\sqrt{27}=3\sqrt{7}+3\sqrt{3}[/tex]

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
Chị cho em hỏi 1 câu thôi ạ!
Tạo sao [TEX]\overrightarrow{a}.\overrightarrow{b}=|\overrightarrow{a}|.|\overrightarrow{b}|.cos(\overrightarrow{a};\overrightarrow{b})[/TEX] vậy ạ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Chị cho em hỏi 1 câu thôi ạ!
Tạo sao [TEX]\overrightarrow{a}.\overrightarrow{b}=|\overrightarrow{a}|.|\overrightarrow{b}|.cos(\overrightarrow{a};\overrightarrow{b})[/TEX] vậy ạ?
Giải thích sao nhỉ, cái này là công thức có sẵn á em :D
 
  • Like
Reactions: Bella Nguyễnnn
Top Bottom