Toán 12 Tính tổng giá trị của các nghiệm m để hàm số đồng biến trên R

Nguyễn Tuấn Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
7
0
1
22
Quảng Trị
THPT Vĩnh Linh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gọi S là tập hợp các giá trị của tham số m để hàm số [TEX]F(x)[/TEX]=[tex]\frac{1}{5}m^{2}x^{5} - \frac{1}{3}mx^{3}+10x^{2}-(m^{2}-m-20)x[/tex] đồng biến trên R. Tổng giá trị các phần tử thuộc S bằng
A. [tex]\frac{5}{2}[/tex] B. -2 C.[tex]\frac{1}{2}[/tex] D.[tex]\frac{3}{2}[/tex]
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
f'(x)=$m^2x^4-mx^2+20x-m^2+m+20$
=$m^2(x^4-1)-m(x^2-1)+20(x+1)=(x+1)[m^2x^3-m^2x^2+(m^2-m)x-m^2+m+20]$
để hàm đồng biến trên R thì $f'(x) \geq 0$ với mọi x
TH1:$x \geq -1$ => $g(x)=m^2x^3-m^2x^2+(m^2-m)x-m^2+m+20 \geq 0$ với mọi $x \geq -1$
g'(x)=$3m^2x^2-2m^2x+m^2-m$
*)m=0 =>g(x)=20 thoả mãn
*)m khác 0 => [TEX]g'(x) \geq 0 [/TEX]<=> $3x^2-2x \geq \frac{1-m}{m}$
vẽ BBT của hàm y=$3x^2-2x$ trên [-1;+oo) và tìm min và cho min đó $\geq \frac{1-m}{m}$ => điều kiện m
TH2: x<-1 =>$g(x) \leq 0$
*)m=0 g(x)=20 loại
*)m khác 0... giải tương tự
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thaohien8c

Nguyễn Tuấn Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
7
0
1
22
Quảng Trị
THPT Vĩnh Linh
$g(x)=m^2x^3-m^2x^2+(m^2-m)x-m^2+m+20 \geq 0$ với mọi $x \geq -1$
g'(x)=$3m^2x^2-2m^2x+m^2-m$
Sao lại có g(x) ạ ?
edit: em hiểu rồi ;v

vẽ BBT của hàm y=3x2−2x3x2−2x3x^2-2x trên [-1;+oo) và tìm min và cho min đó ≥1−mm≥1−mm\geq \frac{1-m}{m} => điều kiện m
TH2: x<-1 =>g(x)≤0g(x)≤0g(x) \leq 0
*)m=0 g(x)=20 loại
*)m khác 0... giải tương tự
Vẫn chưa làm được chỗ này ạ :((
Edit: Em tính y', rồi cho y'=0 tính nghiệm. đem vào bbt ra điều kiện, nhưng TH2 thì k đc vì nghiệm k thuộc khoảng [-1;-oo] nữa
 
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Vẫn chưa làm được chỗ này ạ :((
Edit: Em tính y', rồi cho y'=0 tính nghiệm. đem vào bbt ra điều kiện, nhưng TH2 thì k đc vì nghiệm k thuộc khoảng [-1;-oo] nữa
không thuộc thì kệ nó chứ em đang xét tính đồng biến nghịch biến mà
em chỉ cần biết dấu của nó trên (-oo;-1] là được
từ dấu của nó => min max tại điểm nào
 

Nguyễn Tuấn Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
7
0
1
22
Quảng Trị
THPT Vĩnh Linh
không thuộc thì kệ nó chứ em đang xét tính đồng biến nghịch biến mà
em chỉ cần biết dấu của nó trên (-oo;-1] là được
từ dấu của nó => min max tại điểm nào
em tìm ra điều kiện của m trong 2 trường hợp
TH1: m<0; m>= 4/3
TH2:0<m<=1/6
Hợp lại là 4/3<=m<=1/6 . Rồi làm sao tính tổng ạ ?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
TH1: 0<m $\leq 1,5$
TH2: $m \geq \frac{1}{6}$ hoặc m<0
không biết nữa đề yêu cầu nguyên hay gì không hay bạn xem mình có lỗi đoạn nào không nhỉ
 

Nguyễn Tuấn Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
7
0
1
22
Quảng Trị
THPT Vĩnh Linh
ra m cụ thể :v
TH1: 0<m $\leq 1,5$
TH2: $m \geq \frac{1}{6}$ hoặc m<0
không biết nữa đề yêu cầu nguyên hay gì không hay bạn xem mình có lỗi đoạn nào không nhỉ
Edit: em nghĩ theo hướng phân tích đạo hàm thành nhân tử
 

Attachments

  • 67554412_1192965827552709_213652216131616768_n.jpg
    67554412_1192965827552709_213652216131616768_n.jpg
    26.2 KB · Đọc: 40

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
f'(x)=$m^2x^4-mx^2+20x-m^2+m+20$
=$m^2(x^4-1)-m(x^2-1)+20(x+1)=(x+1)[m^2x^3-m^2x^2+(m^2-m)x-m^2+m+20]$
để hàm đồng biến trên R thì $f'(x) \geq 0$ với mọi x
TH1:$x \geq -1$ => $g(x)=m^2x^3-m^2x^2+(m^2-m)x-m^2+m+20 \geq 0$ với mọi $x \geq -1$
g'(x)=$3m^2x^2-2m^2x+m^2-m$
*)m=0 =>g(x)=20 thoả mãn
*)m khác 0 => [TEX]g'(x) \geq 0 [/TEX]<=> $3x^2-2x \geq \frac{1-m}{m}$
vẽ BBT của hàm y=$3x^2-2x$ trên [-1;+oo) và tìm min và cho min đó $\geq \frac{1-m}{m}$ => điều kiện m
TH2: x<-1 =>$g(x) \leq 0$
*)m=0 g(x)=20 loại
*)m khác 0... giải tương tự
Hình như 2TH dưới là giải cho $g(x)$ đồng biến thôi mà nhỉ :D Phải tìm $m$ sao cho $g(x) \geqslant 0$ chứ
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Hình như 2TH dưới là giải cho $g(x)$ đồng biến thôi mà nhỉ :D Phải tìm $m$ sao cho $g(x) \geqslant 0$ chứ
à đúng rồi nhầm ><
Nghe hợp lý hơn, vì mục đích là tìm ra nghiệm của m
để hàm đồng biến =>f'(x) $\geq 0$
f'(x) có 1 nghiệm = -1
=> g(x) phải có nghiệm = -1
thay g(-1)=0 giải ra m
với mỗi giá trị m thay vào tìm nghiệm g(x) sao cho tất cả phải nghiệm kép hoặc vô nghiệm thì m đó thoã mãn :D
 

Nguyễn Tuấn Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
7
0
1
22
Quảng Trị
THPT Vĩnh Linh
à đúng rồi nhầm ><

để hàm đồng biến =>f'(x) $\geq 0$
f'(x) có 1 nghiệm = -1
=> g(x) phải có nghiệm = -1
thay g(-1)=0 giải ra m
với mỗi giá trị m thay vào tìm nghiệm g(x) sao cho tất cả phải nghiệm kép hoặc vô nghiệm thì m đó thoã mãn :D
Tại sao lại có 1 nghiệm -1 vậy ạ
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Tại sao lại có 1 nghiệm -1 vậy ạ
Phân tích được f'(x) có 1 nghiệm bằng -1 rồi
=> g(x) phải có 1 nghiệm bằng -1 nữa để thành nghiệm kép thì f(x) mới đồng biến đuoc nếu không qua -1 hàm f' sẽ đổi dấu và f sẽ không thể đồng biến
 
Top Bottom