Toán 12 Tính tổng biểu thức

Trương Huỳnh Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
199
126
51
Hà Nội
THPT Chuyên Nguyễn Huệ

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
ta có: [tex]f(x)+f(1-x)=1[/tex]
có 1008 cặp số => T = 1008
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ta nhận xét:
Mỗi hạng tử có dạng $f(\frac{i}{2017})$
Mà lại nhận xét được f(i) + f(1-i) = 1 (này em chứng minh bằng cách thế i vào)
$\frac{4^i}{4^i+2} + \frac{4^{1-i}}{4^{1-i} + 2} = \frac{4^i}{4^i + 2} + \frac{4}{4+2.4^i} = \frac {4^i} {4^i+2} + \frac{2}{4^i+2} = \frac{4^i+2}{4^i+2} = 1$
 
Top Bottom