Toán 10 Tính tổng a+b (Phương trình đường thẳng)

AeRa4869

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2022
111
97
21
20
Hà Nội
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy [imath]A[/imath] không thuộc đường thẳng [imath]2x-3y+3=0[/imath] nên đó là phương trình đường thẳng của [imath]BD[/imath].
Gọi [imath]O[/imath] là tâm của hình vuông [imath]ABCD[/imath] thì [imath]A[/imath] đối xứng với [imath]C[/imath] qua [imath]O[/imath] và [imath]AO \perp BD[/imath].
Đặt [imath]O=(3m,2m+1)[/imath] thì [imath]\overrightarrow{AO}=(3m-8,2m-1)[/imath].
Mà [imath]\overrightarrow{AO}[/imath] là vecto pháp tuyến của [imath]BD[/imath] nên [imath]\dfrac{3m-8}{2}=\dfrac{2m-1}{-3}[/imath]
[imath]\Rightarrow 4m-2=-9m+24 \Rightarrow 13m=26 \Rightarrow m=2 \Rightarrow O=(6,5)[/imath]
[imath]\Rightarrow C=(4,8)[/imath]
Từ đó [imath]a+b=12[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng
 
  • Love
Reactions: AeRa4869
Top Bottom