Vật lí 12 Tính tốc độ chuyển động trong sóng cơ học

nguyenthiminhtuyen

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2018
172
83
46
Quảng Ngãi
thpt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sóng cơ có bước sóng lamda, tần số f và biên độ a không đổi, lan truyền trên một đường thẳng từ điểm M đến điểm N cách M 7lamda/3. tai một thời điểm nào đó, tốc độ dao động của M bằng 2pifa, luc dó tốc độ dao động của điểm N là
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Một sóng cơ có bước sóng lamda, tần số f và biên độ a không đổi, lan truyền trên một đường thẳng từ điểm M đến điểm N cách M 7lamda/3. tai một thời điểm nào đó, tốc độ dao động của M bằng 2pifa, luc dó tốc độ dao động của điểm N là
GIẢI:
Độ lệch pha giữa hai điểm M, N là: [tex]\Delta \varphi_{MN}=\frac{2\pi}{\lambda}d=\frac{14\pi}{3}=\frac{12\pi}{3}+\frac{2\pi}{3}[/tex].
Biêủ diễn trên vòng tròn lượng giác sao cho M sớm hơn N góc [tex]\frac{2\pi}{3}[/tex]
* Tại thời điểm t(s), điểm M dao động với tốc độ [tex]v_M=2\pi fA=\omega A=v_{max}[/tex], tức là M đi qua vị trí cân bằng => pha M là [tex]\varphi_M=\frac{\pi}{2}[/tex]=> pha tại N là [tex]-\frac{\pi}{6}[/tex]
=> [tex]v_N=-\omega Asin\varphi=-\omega Asin(-\frac{\pi}{6})=\frac{\omega A}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: nguyenthiminhtuyen
Top Bottom