Toán 10 Tính tan $14^o$ theo x

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Áp dụng liên tiếp công thức [tex]\tan{2\alpha}=\frac{2\tan\alpha}{1-\tan^{2}\alpha}[/tex] để tính $\tan 104^{\circ}$
Và ta cũng có
[tex]\tan(90^{\circ}+\alpha)=\frac{\sin(90^{\circ}+\alpha)}{\cos(90^{\circ}+\alpha)}=\frac{\sin90^{\circ}\cos\alpha+\cos90^{\circ}\sin\alpha}{\cos90^{\circ}\cos\alpha-\sin90^{\circ}sin\alpha}= \frac{\cos\alpha}{-\sin\alpha}=\frac{1}{-\tan\alpha}[/tex]
(Note nhỏ: $\sin 90^{\circ}=1; \cos90^{\circ}=0$)
Thay $\alpha =14^{\circ}$ vào =)
(Why spoil @Takudo :( )
 
Top Bottom