Toán 8 Tính toán

Lê Thị Hồng Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2019
84
587
106
20
Thanh Hóa
Taeyungie
Cho [TEX]x,y[/TEX] là các số nguyên dương khác nhau thỏa mãn [TEX]1981 + x = y^2 [/TEX] và [TEX]1981 + y = x^2[/TEX]
Tìm x,y.
Mình làm theo hướng suy nghĩ của mình, không chắc lắm đâu ạ, bạn tham khảo.
[tex]\left\{\begin{matrix} 1981+x=y^2 & \\ 1981+y=x^2 & \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} 1981=y^2-x & \\ 1981=x^2-y & \end{matrix}\right. => y^2-x=x^2-y <=> (x-y)(x+y+1)=0 => x=y[/tex] (vì x,y nguyên dương)
Khi đó: [tex]x^2-x=1981<=>x(x-1)=7.283[/tex]
Từ đây lập luận vì x nguyên dương nên không tồn tại x, y thỏa mãn đề, mình nghĩ vậy.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Mình làm theo hướng suy nghĩ của mình, không chắc lắm đâu ạ, bạn tham khảo.
[tex]\left\{\begin{matrix} 1981+x=y^2 & \\ 1981+y=x^2 & \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} 1981=y^2-x & \\ 1981=x^2-y & \end{matrix}\right. => y^2-x=x^2-y <=> (x-y)(x+y+1)=0 => x=y[/tex] (vì x,y nguyên dương)
Khi đó: [tex]x^2-x=1981<=>x(x-1)=7.283[/tex]
Từ đây lập luận vì x nguyên dương nên không tồn tại x, y thỏa mãn đề, mình nghĩ vậy.
[tex]x^2-x=1981<=>x(x-1)=1981[/tex]
Do x(x-1) là tích 2 số nguyên dương nên x(x-1) chia hết cho 2
Mà 1981 không chia hết cho 2
=> Không tồn tại x thỏa mãn
 
Top Bottom