Toán Tính toán lớp 6

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
tính

a> 1/2 . (4/3 + 2/5) - 3/4 . (8/9 + 13/3)

b> 1/5 : 1/10 - 1/3 . ( 6/5 - 9/4 )

c> -3/4 . (20/9 - 8/15) - 5/3 . 9/10
$a) \dfrac{1}2 . (\dfrac{4}{3} + \dfrac{2}{5}) - \dfrac{3}{4}. (\dfrac{8}{9} + \dfrac{13}{3}) =\dfrac{1.4}{2.3}+\dfrac{1.2}{2.5}-\dfrac{3.8}{4.9}-\dfrac{3.13}{4.3}
\\=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{3}-\dfrac{13}{4}=\dfrac{1}{5}-\dfrac{13}{4}=\dfrac{4-65}{20}=\dfrac{-61}{20}
\\b) \dfrac{1}5 : \dfrac{1}{10} - \dfrac{1}3 . ( \dfrac{6}5 - \dfrac{9}4 )=\dfrac{10}{5}-\dfrac{1.6}{3.5}+\dfrac{1.9}{3.4}=2-\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{40-8+15}{20}=\dfrac{47}{20}
\\c) \dfrac{-3}4 . (\dfrac{20}9 - \dfrac{8}{15}) - \dfrac{5}{3} . \dfrac{9}{10}=\dfrac{-3.20}{4.9}+\dfrac{3.8}{4.15}-\dfrac{5.9}{3.10}=\dfrac{-5}{3}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{2}=\dfrac{-50+12-45}{30}=\dfrac{-83}{30}$
 
Top Bottom