tính toán lớp 6

M

maivanhuy1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:chứng tỏ
a/A=8^8+2^20 chia hết cho 17
b/B=13!-11! chia hết cho 155
Bài 2:
a/Một số chia cho 7 dư 3,chia cho 17 dư 12,chia cho dư 7.Hỏi số đó chia cho 2737 dư bao nhiêu?
b/tính:
$\frac{5.4^15.9^9-4.3^20.8^9}{5.2^9.6^19-7.2^29.27^6}
các anh giúp em mấy bài này nếu có sai sót mong các anh sửa hộ em
em xin trân thành cảm ơn các anh
 
R

riverflowsinyou1

a/A=8^8+2^20 chia hết cho 17
b/B=13!-11! chia hết cho 155
a) A=$2^{3.8}$+$2^{20}$=$2^{20}$.$17$ chia hết cho 17
b) B=13!-11!=13.12....1-11.10....1=11.10...1.(13.12-1)=11.10...1.155 chia hết cho 155
 
Z

zuniexinh

1,a
Ta có : 8^8 = (8^2)^4 = 64^4 = (2^4)x(32^4) = 16x32^4
T.tự : 2^20 = (2^5)^4 = 32^4
vậy : 8^8 + 2^20 = 16x32^4 + 32^4 = 17x32^4 chia hết cho 17 :rolleyes:
 
S

su10112000a

giải

1a:
A=8^8+2^20
A=2^24+2^20
A=2^20*(2^4+1)
A=17*2^20
\RightarrowA chia hết cho 17
1b
B=13!-11!
B=11!.12.13-11!
B=11!(12.13-1)
B=11!.155
\RightarrowB CHIA HẾT CHO 155
2a


gọi số dã cho là A, theo đề bài ta có:


A = 7.a + 3 = 17.b + 12 = 23.c + 7


mặt khác: A + 39 = 7.a + 3 + 39 = 17.b + 12 + 39 = 23.c + 7 + 39


= 7.(a + 6) = 17.(b + 3) = 23.(c + 2)


như vậy A+39 đồng thời chia hết cho 7,17 và 23.


nhưng 7,17 và 23 đồng thời là 3 số nguyên tố cùng nhau nên : (A + 39)
png;base64,R0lGODlhCAAUAHcAMSH+GlNvZnR3YXJlOiBNaWNyb3NvZnQgT2ZmaWNlACH5BAEAAAAALAIABAADAAwAgQAAAAAAAA0IBAQIDQIJVGYDy5zZ4jsFADs=
7.17.23 hay (A+39)
png;base64,R0lGODlhCAAUAHcAMSH+GlNvZnR3YXJlOiBNaWNyb3NvZnQgT2ZmaWNlACH5BAEAAAAALAIABAADAAwAgQAAAAAAAA0IBAQIDQIJVGYDy5zZ4jsFADs=
2737



Suy ra A+39 = 2737.k suy ra A = 2737.k - 39 = 2737.(k-1) + 2698


Do 2698 < 2737 nên 2698 là số dư của phép chia số A cho 2737
nhớ tks nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom