Toán 9 Tính toán căn thức tổng hợp

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
19
Bình Thuận
Trường THCS Tân An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức sau (Với a>0, a khác 0):
qfxIo7d.jpg

Với những giá trị nào của a thì biểu thức N = [tex]\frac{6}{M}[/tex] nhận giá trị nguyên
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Mẫu thức chung là: [tex]\sqrt{a}(1-a)[/tex] , bạn tự quy đồng rồi rút gọn thì sẽ ra được M= [tex]\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}+2[/tex]
Để 6/M nguyên thì 6 chia hết cho M. MÀ theo BĐT COsy thì M [TEX]\geq 4[/TEX] nên M=6 là t/h duy nhất thỏa mãn. Từ đó giải pt M=6 là được
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Mẫu thức chung là: [tex]\sqrt{a}(1-a)[/tex] , bạn tự quy đồng rồi rút gọn thì sẽ ra được M= [tex]\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}+2[/tex]
Để 6/M nguyên thì 6 chia hết cho M. MÀ theo BĐT COsy thì M [TEX]\geq 4[/TEX] nên M=6 là t/h duy nhất thỏa mãn. Từ đó giải pt M=6 là được
anh ơi.... theo em thì M chưa chắc nguyên ạ...
vậy nên để 6/M nguyên thì chưa chắc chỉ cần 6 chia hết cho M
theo em thì đánh giá N kẹp ạ... :>
dễ thấy N>0
lại có: theo BĐT Cauchy => [TEX]M \geq 4 => \frac{6}{M}\leq \frac{3}{2} hay N\leq \frac{3}{2}\\\\ => 0< N \leq \frac{3}{2}[/TEX]
để N nguyên => N=1 <=> M=6....
 
Top Bottom