Vật lí 11 Tính tiêu cự của thấu kính

dung152535

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
85
11
36
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật thật AB đặt trên trục chính, vuông góc với quang trục chính trong khoảng giữa thấu kính hội tụ và gương phẳng M đặt song song thì cho 2 ảnh cùng cao bằng 3 lần vật AB biết vật AB cách gương phẳng 10cm. Tính tiêu cự của thấu kính.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Vật thật AB đặt trên trục chính, vuông góc với quang trục chính trong khoảng giữa thấu kính hội tụ và gương phẳng M đặt song song thì cho 2 ảnh cùng cao bằng 3 lần vật AB biết vật AB cách gương phẳng 10cm. Tính tiêu cự của thấu kính.
upload_2019-3-23_20-53-50.png
hai ảnh đó một ảnh là từ vật đến thấu kính, một ảnh là từ vật qua gương rồi mới đến thấu kính
vì ảnh cao gấp 3 lần vật nên trong cả hai trường hợp d' = 3d
Ảnh 1: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{d_2} + \frac{1}{d_2'} = \frac{1}{d_2} - \frac{1}{3d_2} = \frac{2}{3d_2} (1)[/tex] (vì 2 trường hợp không thể cùng có ảnh thật cao gấp 3 lần nên chắc chắn có một TH ảnh thật một TH ảnh ảo )
Ảnh 2: [tex]\frac{1}{f} = \frac{1}{2d_1 + d_2} + \frac{1}{6d_1 + 3d_2} = \frac{4}{6d_1 + 3d_2} (2)[/tex]
từ (1) và (2) suy ra
[tex]\frac{2}{3d_2} = \frac{4}{6d_1 + 3d_2} \Leftrightarrow \frac{1}{d_2} = \frac{2}{2d_1 + d_2} \Rightarrow d_2 = 20cm (d_1 = 10cm)[/tex]
thay vào (1) tìm được f = 30cm
 
Top Bottom