Toán 10 Tính tiến (C) như thế nào để có đồ thị (C')

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Giúp mình bài 2 với bài 3 phần này vs!!!!Cảm ơn mọi người=)))))View attachment 126404
Câu 2. Gọi M(x;y) trên (C) và M(x';y') là ảnh của M qua phép tịnh tiến trên
Gọi vectơ tịnh tiến là [tex]\overrightarrow{v}=(a;b)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=x'-a\\ y=y'-b \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow y'-b=2(x'-a)^2\Rightarrow y'=2x'^2-4ax'+2a^2+b[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} -4a=3\\ 2a^2+b=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow a=\frac{-3}{4};b=\frac{-1}{8}[/tex]
Vậy cần tịnh tiến ngược chiều Ox 3/4 đơn vị và ngược chiều Oy 1/8 đơn vị

Câu 3 tương tự
 

vana112233@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2019
49
10
6
Ngược chiều ox có nghĩa là qua trái còn ngược chiều oy là qua phải phải không bạn???????=))
Giúp mình câu 3 luôn bạn!!!!!!Cảm ơn bạn nhiều=)))))))
 
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Giúp mình bài 2 với bài 3 phần này vs!!!!Cảm ơn mọi người=)))))View attachment 126404
3) [tex](C) :y=\frac{2x+1}{x+1}=2-\frac{1}{x+1}[/tex]
$y=\frac{2x-1}{x-1}=2+\frac{1}{x-1}=2+\frac{1}{x+1-2}=-(-\frac{1}{x+1-2}+2)+4$
tịnh tiến (C) sang phải 2 đơn vị được hàm
$y=-\frac{1}{x+1-2}+2$
Lấy đối xứng hàm trên qua Ox được hàm
$y=-(-\frac{1}{x+1-2}+2)$
Tịnh tiến tiếp lên trên 4 đơn vị
ta được
$y=-(-\frac{1}{x+1-2}+2)+4$
vậy thứ tự thực hiện tịnh tiến sang phải 2 đơn vị ,lấy đối xứng qua Ox và tịnh tiến lên trên 4 đơn vị
 
Top Bottom