Toán 12 Tính Tích phân

mrthe1304@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2021
13
9
6
19
Phú Thọ
Phú thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số $f(x)$ có đạo hàm liên tục trên đoạn $[0;1]$ thoả mãn $f(1)=1,\, \displaystyle \int_0^1 \Big[f'(x)\Big]\, \mathrm dx=\dfrac{9}5$ và $\displaystyle\int_0^1 f\Big(\sqrt x\Big)\,\mathrm dx=\dfrac{2}5$. Tính tích phân $I=\displaystyle \int_0^1 f(x)\, \mathrm dx$
 

Attachments

  • WIN_20220110_23_41_38_Pro.jpg
    WIN_20220110_23_41_38_Pro.jpg
    50 KB · Đọc: 25
Last edited by a moderator:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Xét cái: [tex]\displaystyle \int ^1_0 f(\sqrt{x})dx=\frac{2}{5}[/tex]
Đặt $t= \sqrt{x}$ có [tex]dt=\frac{1}{2\sqrt{x}}dx\Leftrightarrow 2t.dt=dx[/tex]
Có: [tex]\displaystyle \int ^1_0 2t f(t)dt=\frac{2}{5}\\ \displaystyle \Leftrightarrow f(t).t^2|^1_0 - \int ^1_0 t^2 f'(t)dt=\frac{2}{5}\\ \displaystyle \Leftrightarrow 1-\int ^1_0 t^2 f'(t)dt=\frac{2}{5}\\ \displaystyle \Leftrightarrow \int ^1_0 t^2 f'(t)dt=\frac{3}{5}\\\displaystyle \Leftrightarrow \int ^1_0 3t^2 f'(t)dt=\frac{9}{5}\\\displaystyle \Leftrightarrow \displaystyle \int ^1_0 3x^2 f'(x)dx=\frac{9}{5}[/tex]
Theo đề mình có cái: $\displaystyle \int_0^1 \Big[f'(x)\Big]\, \mathrm dx=\dfrac{9}5$
Nên chọn hàm $f'(x)=3x^2$ có $f(x)=x^3+C$, có $f(1)=1$ nên $C=0$
Vậy [tex]\displaystyle \int ^1_0 f(x)dx= \displaystyle \int ^1_0 x^3 dx=\frac{1}{4}[/tex]
 
Top Bottom