Toán 12 tính tích phân

YếnYesss

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2018
37
12
21
Tây Ninh
THPT Trần Đại Nghĩa

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$$\int_0^2 \dfrac{x+5}{x^2 - 3x - 4} \, dx = \int_0^2 \dfrac{x + 5}{(x + 1)(x - 4)} \, dx$$
Tách $$\dfrac{x + 5}{(x + 1)(x - 4)} = \dfrac{A}{x + 1} + \dfrac{B}{x - 4} = \dfrac{(A + B)x - 4A + B}{(x + 1)(x - 4)}$$
Đồng nhất hệ số có $A = -\dfrac{4}5$ và $B = \dfrac{9}5$
Từ đó $$\int_0^2 \left( \dfrac{-\dfrac{4}5}{x + 1} + \dfrac{\dfrac{9}5}{x - 4} \right) \, dx = \ldots$$
 
Top Bottom