tính tích phân

N

namnguyen_94

..

[TEX]I = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}} \frac{sinx}{sinx + cosx}dx [/TEX]
Đặt [TEX]x = \frac{\pi}{2} - t[/TEX]
--> [TEX]I =- \int_{\frac{\pi}{2}}^{0} \frac{cost}{sint + cost}dt = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}} \frac{cost}{sint + cost}dt [/TEX]
Tích phân ko phụ thuộc vào biến
--> [TEX]2 I = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}} dx [/TEX]
--> [TEX]I = \frac{\pi}{4}[/TEX]​
 
L

lache

Bài này bạn làm theo tích phânlieen hợp cho đơn giản
[TEX]I = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}} \frac{sinx}{sinx + cosx}dx [/TEX]
[TEX]I1 = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}} \frac{cosx}{sinx + cosx}dx [/TEX]
Lấy I + I1 với lấy I-I1
Sau đó cộng hai giá trị lại là ra ngay Đ/s
 
D

drthanhnam

Mình xin tổng quát thành một kết quả rất quan trọng cho các bạn tiện nhớ:
$\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}\frac{\sqrt[n]{sinx}}{\sqrt[n]{sinx}+\sqrt[n]{cosx}}dx=\frac{\pi }{4}$
Thân!
 
Top Bottom