Tính tích phân

V

vivietnam

hãy tìm nguyên hàm của các hàm số sau:

[TEX]\int\frac{dx}{1+x^2}[/TEX]
[TEX]\int\frac{dx}{\sqrt{1-x^2}}[/TEX]
thank nhiều!:confused::confused::confused::confused:
bài này thuộc dạng cơ bản thui
I=[TEX]\int\frac{dx}{1+x^2}[/TEX]
đặt x=tant \Rightarrowdx= ([TEX]tan^2x+1[/TEX])dt
\Rightarrow I=\int_{}^{}[TEX]\frac{tan^2t+1}{1+tan^2t}.dt=\int_{}^{}dt=t[/TEX]

J=[TEX]\int\frac{dx}{\sqrt{1-x^2}}[/TEX]
đặt x= sint ( -pi/2 \leqt\leqpi/2) \Rightarrowdx=cost.dt
\Rightarrow [TEX] J=\int_{}^{} \frac{cost}{\sqrt{1-sin^2t}}.dt=\int_{}^{}\frac{cost}{\sqrt{cos^2t}} .dt=\int_{}^{}dt=t[/TEX]
 
Top Bottom