Tính tích phân quen thuộc

D

dth_287

chia cả tử và mẫu cho x^2 biến đổi tỵ là ra..................................................................................
 
W

warwick

nếu chia cho x bình rồi đặt ẩn x - 1/x sao đổi cận đc ****************************************************************************************************************?????
 
D

dth_287

Nhầm!!!!!!!!!!!mình ko để ý cận của nó có chứa điểm 0 nên mới nói tính bài đó như vậy. mà đầu bài ở tử là -1 chứ có sai đề ko bạn****************************???????????
 
V

vodichhocmai

Nhầm!!!!!!!!!!!mình ko để ý cận của nó có chứa điểm 0 nên mới nói tính bài đó như vậy. mà đầu bài ở tử là -1 chứ có sai đề ko bạn****************************???????????

Nói chung bạn [TEX]warwick\ \ va\ \ dth_287 [/TEX] làm cách đó đúng , khôg sai ............
 
D

dth_287

Nói chung bạn [TEX]warwick\ \ va\ \ dth_287 [/TEX] làm cách đó đúng , khôg sai ............
ủa !! làm thế sao đúng được hả anh vodichhocmai ơi??? nó có cận bằng 0 mà tính sao được như vậy? cách đó chỉ đúng nếu cận ko chứ điểm 0 thôi mà anh. em nghĩ là đầu bài nàyảơ tử số phải là (x^2 -1) mới đúng chứ (x^2+ 1) thì.......... anh coi lại hộ em cái na.
 
V

vungocthanhsp2

Giải dáp thắc mắc

Bài này chỉ cần nhận ra 1 điều
[TEX]2\int\limits_0^1 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} = \int\limits_{ - 1}^1 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} [/TEX]
Là ok thôi
 
V

vodichhocmai

[TEX]\int\limits_0^1 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} [/TEX]

[TEX]I=\int\limits_0^1 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx}=\lim_{a\to 0} \int\limits_a^1 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} [/TEX]

[TEX]t=x-\frac{1}{x}[/TEX]

[TEX]I= \lim_{a\to 0} \int\limits_a^1 {\frac{{1 + \frac{1}{x^2}}}{{{x^2} + \frac{1}{x^2}}}dx}= \lim_{a\to 0} \int\limits_{\frac{-1}{a}}^{1} \frac{dt}{t^2+2}=\lim_{a\to 0} \frac{1}{\sqrt{2}}Arctan\(\frac{t}{\sqrt{2}}\) |_{\frac{-1}{a}}^{1}\\= \frac{1}{\sqrt{2}}Arctan\(\frac{1}{\sqrt{2}}\)........[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vungocthanhsp2

Tiếp

Thật vậy:
Đặt [TEX]t = - x \Rightarrow dx = - dt[/TEX]
Nên
[TEX]\int\limits_0^1 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} = - \int\limits_0^{ - 1} {\frac{{{t^2} + 1}}{{{t^4} + 1}}} dt = \int\limits_{ - 1}^0 {\frac{{{t^2} + 1}}{{{t^4} + 1}}} dt = \int\limits_{ - 1}^0 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \int\limits_0^1 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} + \int\limits_{ - 1}^0 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} = \int\limits_{ - 1}^1 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2\int\limits_0^1 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} = \int\limits_{ - 1}^1 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} [/TEX]
 
D

dth_287

Bài này chỉ cần nhận ra 1 điều
[TEX]2\int\limits_0^1 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} = \int\limits_{ - 1}^1 {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} [/TEX]
Là ok thôi
Nhận ra vấn đề này công nhận ok.hàm chẵn mà hok nhận ra.té ra đề ko sai.huhuhu..............anh Khánh Sỹ giải theo cách đó là cách j vậy sao lạ thế em chưa hề gặp bjo anh ạ. trông có vẻ khó quá à..
 
Last edited by a moderator:
V

vungocthanhsp2

Bình luận

Nhìn chung ta hoàn toàn giải được tổng quát 2 tích phân sau bằng phương pháp biện luận
[TEX]\int\limits_a^b {\frac{{{x^2} + 1}}{{{x^4} + 1}}dx} [/TEX]



[TEX]\int\limits_a^b {\frac{{{x^2} - 1}}{{{x^4} + 1}}dx} [/TEX]
 
V

vodichhocmai

Nhận ra vấn đề này công nhận ok.hàm chẵn mà hok nhận ra.té ra đề ko sai.huhuhu..............anh Khánh Sỹ giải theo cách đó là cách j vậy sao lạ thế em chưa hề gặp bjo anh ạ. trông có vẻ khó quá à..

[TEX]vungocthanhsp2[/TEX] đưa phương án chuyển cận hay , nhưng trên thực tế thì ta cũng có thể tìm nguyên hàm trước rồi thế cận sau cũng được . do tính hội tụ.

khanhsy said:
[TEX]I=\int_{0}^{\pi} \frac{dx}{sin x+2 co sx+3}[/TEX]
 
D

dth_287

[TEX]vungocthanhsp2[/TEX] đưa phương án chuyển cận hay , nhưng trên thực tế thì ta cũng có thể tìm nguyên hàm trước rồi thế cận sau cũng được . do tính hội tụ.
thế được sao anh? nhưng trong chương trình bọn em ko được học cái tính hội tụ đó thì đj thi làm như anh bảo tính nguyên hàm xong thì thế cận vậy liệu có được chấp nhận ko anh?
bài anh đưa ra thì đặt t= tanx phải ko anh****************************?????
 
D

dungyeulananh92

tui hoi that ong vodichhocmai ong la` nguoi` hay la` "cho' do'm" vay?
noi chung la` nhie`u cach cua ong hay nhung ma` rieng cach nay` tui chang hieu
 
C

chuot_chjt

hok hỉu anh ơi
giải cụ thể đi
sao vừa tính tích phân lại có lim trong này
em hỉu chết
 
Top Bottom