tính tích phân $\int_{ln2}^{ln7}\frac{\sqrt{e^{x}+2}}{e^{x}+\sqrt {e^{x}+2}}dx$

H

hthtb22

$\int_{ln2}^{ln7}\dfrac{\sqrt{e^{x}+2}}{e^{x}+\sqrt{e^{x}+2}}dx$
$=\int_{ln2}^{ln7}(1-\dfrac{e^x}{e^{x}+\sqrt{e^{x}+2}})dx$
$=\dfrac{x^2}{2}|^{ln2}_{ln7}-\int_{ln2}^{ln7}\dfrac{e^x}{e^{x}+\sqrt{e^{x}+2}}dx$

Tính:
$\int_{ln2}^{ln7}\dfrac{e^x}{e^{x}+\sqrt{e^{x}+2}}dx$
Đặt $e^x=t \Rightarrow d(e^x)=dt \Rightarrow t.dx=dt$
$=\int_{2}^{7} \dfrac{1}{t+\sqrt{t+2}}dt$

Chú ý: $t+\sqrt{t+2}=(\sqrt{t+2}-1)(\sqrt{t+2}+2)$
Ta tách $1=\dfrac{1}{3}(\sqrt{t+2}+2-(\sqrt{t+2}-1))$
 
L

lanhthongke77@gmail.com

tính

$\int_{ln2}^{ln7}\frac{\sqrt{e^{x}+2}}{e^{x}+\sqrt{e^{x}+2}}dx$

đặt t=[TEX]\sqrt{e^x+2}[/TEX] => dt=[TEX]\frac{e^x}{2\sqrt{e^x+2}}[/TEX]dx=> dt.[TEX]\frac{2t}{t^2-2}[/TEX]=dx
bạn tự đổi cận nha.
=>I= [TEX]2\int_{}^{}\frac{tdt}{(t^2 -2)^2+t}[/TEX]=[TEX]2\int_{}^{}\frac{tdt}{t^4-4t^2+2+t}[/TEX]
bạn áp dụng cách tính tính phân vô tỉ có bậc tử nhỏ hơn bậc mẫu là ok thôi
 
H

hanie3

mình cũng lm như bạn đến đấy rồi nhưng sau không biết tách thế nào nữa

đặt t=[TEX]\sqrt{e^x+2}[/TEX] => dt=[TEX]\frac{e^x}{2\sqrt{e^x+2}}[/TEX]dx=> dt.[TEX]\frac{2t}{t^2-2}[/TEX]=dx
bạn tự đổi cận nha.
=>I= [TEX]2\int_{}^{}\frac{tdt}{(t^2 -2)^2+t}[/TEX]=[TEX]2\int_{}^{}\frac{tdt}{t^4-4t^2+2+t}[/TEX]
bạn áp dụng cách tính tính phân vô tỉ có bậc tử nhỏ hơn bậc mẫu là ok thôi

mình cũng lm như bạn đến đấy rồi nhưng sau không biết tách thế nào nữa
 
Top Bottom