Tính tích phân $\int_{-3}^{3}\frac{dx}{1+x+\sqrt{1+x^{2}}}$
H hanie3 25 Tháng hai 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tính tích phân $\int_{-3}^{3}\frac{dx}{1+x+\sqrt{1+x^{2}}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tính tích phân $\int_{-3}^{3}\frac{dx}{1+x+\sqrt{1+x^{2}}}$
D dien0709 26 Tháng hai 2015 #2 $I = \int_{-3}^{3}\dfrac{dx}{1+x+\sqrt[]{1+x^2}}$ Nhân liên hiệp \Rightarrow $f(x) = \dfrac{(1+x)-\sqrt[]{1+x^2}}{2x}$ = $g(x) - h(x)$ $h(x) = \dfrac{1+x^2}{2x\sqrt[]{1+x^2}}$ = $\dfrac{x}{2\sqrt[]{1+x^2}}$ + $\dfrac{1}{2x\sqrt[]{1+x^2}}$ = $k(x) +1/2 l(x)$ Các hàm k(x) và g(x) dễ ,ta cấn tính l(x) Đặt $x = tant$ \Rightarrow $dx = \dfrac{1}{cos^2t}dt$ \Rightarrow $l(t)dt = \dfrac{dt}{sint}$ \Rightarrow $l(t)dt = \dfrac{sintdt}{1-cos^2t}$ \Rightarrow $l(u)du = \dfrac{-du}{1-u^2}$ .Xong
$I = \int_{-3}^{3}\dfrac{dx}{1+x+\sqrt[]{1+x^2}}$ Nhân liên hiệp \Rightarrow $f(x) = \dfrac{(1+x)-\sqrt[]{1+x^2}}{2x}$ = $g(x) - h(x)$ $h(x) = \dfrac{1+x^2}{2x\sqrt[]{1+x^2}}$ = $\dfrac{x}{2\sqrt[]{1+x^2}}$ + $\dfrac{1}{2x\sqrt[]{1+x^2}}$ = $k(x) +1/2 l(x)$ Các hàm k(x) và g(x) dễ ,ta cấn tính l(x) Đặt $x = tant$ \Rightarrow $dx = \dfrac{1}{cos^2t}dt$ \Rightarrow $l(t)dt = \dfrac{dt}{sint}$ \Rightarrow $l(t)dt = \dfrac{sintdt}{1-cos^2t}$ \Rightarrow $l(u)du = \dfrac{-du}{1-u^2}$ .Xong
H hanie3 26 Tháng hai 2015 #3 mình làm thế này cơ [TEX]I=\int_{-3}^{3}\frac{dx}{1+x+\sqrt{1+x^{2}}}[/TEX] Đặt [TEX]t=x+\sqrt{1+x^{2}}[/TEX] [TEX]\rightarrow \sqrt{1+x^{2}}=t-x[/TEX] [TEX]\rightarrow 2tx=t^{2}-1[/TEX] [TEX]\rightarrow dx=\frac{t^{2}+1}{2t^{2}}dt[/TEX] [TEX]\Rightarrow I=\int_{-3+\sqrt{10}}^{3+\sqrt{10}}\frac{t^{2}+1}{2t^{2}(1+t)}dt[/TEX][TEX]=\int_{-3+\sqrt{10}}^{3+\sqrt{10}}\frac{(t+1)^{2}-2t}{2t^{2}(1+t)}[/TEX]=......=3
mình làm thế này cơ [TEX]I=\int_{-3}^{3}\frac{dx}{1+x+\sqrt{1+x^{2}}}[/TEX] Đặt [TEX]t=x+\sqrt{1+x^{2}}[/TEX] [TEX]\rightarrow \sqrt{1+x^{2}}=t-x[/TEX] [TEX]\rightarrow 2tx=t^{2}-1[/TEX] [TEX]\rightarrow dx=\frac{t^{2}+1}{2t^{2}}dt[/TEX] [TEX]\Rightarrow I=\int_{-3+\sqrt{10}}^{3+\sqrt{10}}\frac{t^{2}+1}{2t^{2}(1+t)}dt[/TEX][TEX]=\int_{-3+\sqrt{10}}^{3+\sqrt{10}}\frac{(t+1)^{2}-2t}{2t^{2}(1+t)}[/TEX]=......=3