Tính tích phân $\int\limits_0^1 {2{x^3}\ln (1 + {x^2} + x)dx} $

Status
Không mở trả lời sau này.
H

huyvchn

mình đã cố nhập bằng công thức latex nhưng hơi khó khăn, bạn làm theo hướng này vậy

bạn tính tích phân từng phần.
sau đó phần còn lại được 1 đa thức, chia đa thức.
bạn đặt u=1+x+x^2, chuyển f(x)dx thành g(u)du.
kết quả cuối cùng ra tích phân là -5/3, nếu mình ko nhầm
 
Last edited by a moderator:
S

sonsac99

giai nha

nguyen ham con cac ban nho tich phan nha


dat [TEX]u=ln(1+x^2+x)\Rightarrow du=\frac{2x+1}{x^2+x+1}dx[/TEX]
[TEX]dv=2x^3dx \Rightarrow v=\frac{x^4}{2}[/TEX]
tich phan duoc viet lai la
[TEX]\frac{1}{2}x^4ln(1+x^2+x)-\int\frac{(2x+1)x^4}{2(x^2+xx+1)}dx[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{2}x^4ln(1+x^2+x)-I[/TEX]
giai I cac ban nho tu giai nha(lay tu chia mau la ra ngay ah)
 
N

nghgh97

giúp mình bài nguyên hàm nhé

1. $$\int {\dfrac{{\sqrt {x + 1} }}{{\sqrt {x + 2} + \sqrt {x + 3} }}} dx$$
2. $$\int {\dfrac{{\sqrt {{x^2} + 2} + 2}}{{4x + 1}}} dx$$
3. $$\int {\dfrac{x}{{\sqrt {1 - \cos x} }}} dx$$
4. $$\int {\dfrac{{2x - \cos x}}{{x + \sin x}}} dx$$
5. $$\int {\dfrac{{\root 3 \of {1 + 3x + 4{x^2}} }}{{\sin x}}} dx$$
6. $$\int {\dfrac{{\ln (\cos 4x)}}{{\root 4 \of {1 + 8{x^2}} - 1}}} dx$$
 
V

vivietnam


2. $$\int {\dfrac{{\sqrt {{x^2} + 2} + 2}}{{4x + 1}}} dx$$


dùng phép thế ơ le
đặt [TEX]\sqrt{x^2+2}=x+t \Rightarrow x^2+2=x^2+2tx+t^2 \Rightarrow x=\frac{2-t^2}{2t} [/TEX]
[TEX] \Rightarrow dx= \frac{-2t.t-(2-t^2)}{2t^2}dt=\frac{-t^2-2}{2t^2}dt[/TEX]
[TEX]2=\int (\frac{\frac{2-t^2}{2t}+t+2}{4.\frac{2-t^2}{2t}+1}).(\frac{-t^2-2}{2t^2})dt[/TEX]
cái này tích phân phân thức hữu tỉ
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom