Toán 9 Tính tỉ số lượng giác của góc 108 độ

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
B1 : Tính tỉ số lượng giác của góc 108 độ ( ko dùng bảng số hay máy tính )
Mng giúp mình vs :> Thanks
Dễ dàng tính được [tex]\cos36^{\circ}= \frac{1+\sqrt{5} }{4}[/tex] tại đây
[tex]\Rightarrow \cos 108^{\circ}=cos (3.36)^{\circ}=4cos^336^{\circ}-3cos 36^{\circ}=4(\frac{1+\sqrt{5} }{4})^3-3(\frac{1+\sqrt{5} }{4})[/tex]
[tex]\textrm{Có}:\sin^2108^{\circ} +\cos^2108^{\circ}=1\\ \Rightarrow \sin108^{\circ}=\sqrt{1-(4(\frac{1+\sqrt{5} }{4})^3-3(\frac{1+\sqrt{5} }{4}))^2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \tan108^{\circ}=\frac{\sin108^{\circ}}{\cos108^{\circ}}=\frac{\sqrt{1-(4(\frac{1+\sqrt{5} }{4})^3-3(\frac{1+\sqrt{5} }{4}))^2}}{4(\frac{1+\sqrt{5} }{4})^3-3(\frac{1+\sqrt{5} }{4})}[/tex]
[tex]\Rightarrow \cot108^{\circ}=\frac{1}{\tan108^{\circ}}=\frac{4(\frac{1+\sqrt{5} }{4})^3-3(\frac{1+\sqrt{5} }{4})}{\sqrt{1-(4(\frac{1+\sqrt{5} }{4})^3-3(\frac{1+\sqrt{5} }{4}))^2}}[/tex]




Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !
 
Top Bottom