Toán 9 Tính tỉ số giữa đáy nhỏ và đáy lớn

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
21
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Gọi hình thang đó là ABCD (AB //CD)(AB<CD)
và đường trung bình là EG
Kẽ AH vuông góc DC (H thuộc DC) cắt EG tại K
nên AK vuông góc EG
Suy ra AK = KH
Ta có
[tex]S ABEG = \frac{(AB+EG)AK}{2}[/tex]
[tex]S EGCD = \frac{(EG+CD)KH}{2}[/tex]
Theo đề bài ta có
[tex]\frac{SABGE}{SEGCD}=\frac{\frac{(AB+EG)AK}{2}}{\frac{(EG+DC)KH}{2}}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{(AB+EG)AK}{(EG+DC)AK}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{AB+EG}{CD+EG}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{AB+\frac{AB+CD}{2}}{CD+\frac{AB+CD}{2}}[/tex] =[tex]\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{\frac{3AB+CD}{2}}{\frac{3CD+AB}{2}}[/tex] [tex]\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3AB+CD}{3CD+AB}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 6AB+2CD=3CD+AB[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 5AB=CD\Rightarrow \frac{AB}{CD}=\frac{1}{5}[/tex]
Vậy tỉ số giữa đáy nhỏ và đáy lớn là 1/5
Hihi ,xin lỗi nha mình bị nhầm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hà Thanh kute

Hà Thanh kute

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2019
292
21
26
21
Cần Thơ
Trường Trung học cơ sở hạ tầng
Gọi hình thang đó là ABCD (AB //CD)(AB<CD)
và đường trung bình là EG
Kẽ AH vuông góc DC (H thuộc DC) cắt EG tại K
nên AK vuông góc EG
Suy ra AK = KH
Ta có
[tex]S ABEG = \frac{(AB+EG)AK}{2}[/tex]
[tex]S EGCD = \frac{(EG+CD)KH}{2}[/tex]
Theo đề bài ta có
[tex]\frac{SABGE}{SEGCD}=\frac{\frac{(AB+EG)AK}{2}}{\frac{(EG+DC)KH}{2}}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{(AB+EG)AK}{(EG+DC)AK}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{AB+EG}{CD+EG}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{AB}{CD}=\frac{1}{2}[/tex]
Vậy tỉ số giữa đáy nhỏ và đáy lớn là 1/2
Tại sao AB/CD=1/2 bn
Bn lm rõ giúp mk nha
 
Top Bottom