Toán 8 Tính tỉ số diện tích

SinxM2908

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2022
21
23
6
16
Hà Nội
Mun KenHình thôi à bạn :)?

Xét [imath]\Delta CAD[/imath] và [imath]\Delta CHE[/imath] có:
[imath]\widehat{CAD}=\widehat{CHE}=90^o[/imath]
[imath]\widehat{ACD}=\widehat{HCE}[/imath] ([imath]CD[/imath] phân giác)
[imath]=> \Delta CAD \sim \Delta CHE(g.g)[/imath]
[imath]=>\dfrac{S_{ACD}}{S_{HCE}}=(\dfrac{AC}{HC})^2[/imath]
[imath]Pitago[/imath] dễ dàng tính được: [imath]BC=5cm[/imath]
Từ phần [imath]a,[/imath]:[imath]\Delta ABC \sim \Delta HAC[/imath]
[imath]=>[/imath] [imath]\dfrac{AB}{BC}=\dfrac{AH}{AC}[/imath]

[imath]=>[/imath] [imath]\dfrac{3}{5}=\dfrac{AH}{4}[/imath]
[imath]=>[/imath] [imath]AH=2,4cm[/imath]
[imath]Pitago[/imath] [imath]\Delta AHC[/imath] vuông tại [imath]H:HC=\sqrt{AC^2-AH^2}=3.2cm[/imath]
[imath]=>[/imath] [imath]\dfrac{S_{ACD}}{S_{HCE}}=(\dfrac{4}{3,2})^2=\dfrac{25}{16}[/imath]
 
Last edited by a moderator:
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom