Toán 10 tính tỉ số diện tích

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại B và điểm M trên cạnh BC sao cho
gif.latex
đạt giá trị nhỏ nhất. Tính tỉ số diện tích
gif.latex
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
upload_2020-1-13_20-29-18.png
Gọi G là trọng tâm tg
[tex]MA^2+MB^2+MC^2 =\overrightarrow{MA}^2+\overrightarrow{MB}^2+\overrightarrow{MC}^2\\=(\overrightarrow{MG}+\overrightarrow{GA})^2+(\overrightarrow{MG}+\overrightarrow{GB})^2+(\overrightarrow{MG}+\overrightarrow{GC})^2\\=3MG^2+(GA^2+GB^2+GC^2)+2\overrightarrow{MG}(\overrightarrow{GA}+\overrightarrow{GB}+\overrightarrow{GC})\\=3MG^2+(GA^2+GB^2+GC^2)[/tex]
Để [tex]MA^2+MB^2+MC^2 \Rightarrow MG[/tex] đặt min
MG đạt min thì MG vuông góc với BC
[tex]\frac{S_{ABM}}{S_{ABC}}=\frac{\frac{1}{2}AB.BM}{\frac{1}{2}AB.BC}=\frac{BM}{BC}=\frac{BM}{2BK}=\frac{1}{2}.\frac{BG}{BH}=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}=\frac{1}{3}[/tex]
 
Top Bottom