Toán 8 Tính tỉ số CE/CA

sugar1704

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
169
7
26
24
TP Hồ Chí Minh
Well spring

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
a) Ta có: góc FDA = FDC (cùng phụ với góc ADE)
Mà góc FAD = ECD ( cùng phụ với góc B)
=> Tam giác AFD đồng dạng CED
=> AFD=CED
b) Do tam giác AFD đồng dạng CED
=> $\frac{AF}{EC}=\frac{AD}{DC}$(1)
Chứng minh được 2 tam giác vuông ADC và ABC đồng dạng (góc C chung)
=>$\frac{AD}{DC}=\frac{AB}{AC}$(2)
Từ 1 và 2
=> $\frac{AB}{AC}=\frac{AF}{EC}$
hay $\frac{CE}{CA}=\frac{AF}{BC}=\frac{1}{3}$
 
  • Like
Reactions: TranPhuong27
Top Bottom