Vật lí 10 Tính thời gian vật đi 3/4 quãng đường cuối

vuminhchibg@gmail.com

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2013
12
4
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật bắt đầu chuyển đọng nhanh dần đều từ trạng thái đứng yên và đi đc đoạn đường s trong t giây . Tính thời gian vật đi 3/4 quãng đường cuối.
hướng dẫn mình bài này
có lời giải chi tiết thì CÀNG TỐT
 

vuminhchibg@gmail.com

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2013
12
4
46
Một người đứng ở sân ga thấy toa thứ nhất của đoàn tàu đang tiến vào ga qua trước mặt mình trong 5s và toa thứ hai trong 4,5 s .Khi tàu dừng lại , đầu toa thứ nhất cách người ấy 75 m. Coi tàu chuyển động chậm dần đều. Hãy tính gia tốc của tàu
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một người đứng ở sân ga thấy toa thứ nhất của đoàn tàu đang tiến vào ga qua trước mặt mình trong 5s và toa thứ hai trong 4,5 s .Khi tàu dừng lại , đầu toa thứ nhất cách người ấy 75 m. Coi tàu chuyển động chậm dần đều. Hãy tính gia tốc của tàu
chiều dài 1 toa là l
[tex]l=vo.5-\frac{1}{2}a.5^{2}[/tex]
từ ban đầu đến khi toa 2 qua mặt ng này
[tex]2l=vo.9,5-\frac{1}{2}a.9,5^{2}[/tex]
tìm đc vo theo a
[tex]0-vo^{2}=-2as[/tex]
thay liên hệ sẽ tính đc
 

Navy Nguyễn

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
93
45
26
22
Hà Nội
Trường THPT Đan Phượng
chiều dài 1 toa là l
[tex]l=vo.5-\frac{1}{2}a.5^{2}[/tex]
từ ban đầu đến khi toa 2 qua mặt ng này
[tex]2l=vo.9,5-\frac{1}{2}a.9,5^{2}[/tex]
tìm đc vo theo a
[tex]0-vo^{2}=-2as[/tex]
thay liên hệ sẽ tính đc
chọn HQC: chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu,gốc thời gian là lúc đầu toa 1 bắt đầu đi qua nguời qua sát,
+khi toa 1 đi qua thì s1=l , t1=5s
s1=v0.t1+at1^2/2=>l=5v0+12,5a (1)
+khi cả hai toa đi qua thì s2=2l,t2=5+45=50s
s2=v0t2+at2^2/2=>2l=50v0+1250a=>l=25v0+625a (2)
khi dừng lại thì v^2-v0^2=2as=>0^2-v0^2=2.a.75=>v0=căn -150a (3)
từ (1) và (2) có
5v0+12,5a= 25v0+625 =>20v0+612.5a=0(4)
Thay (3) vào (4) giải ta được a=0(loại)và a=-0.16m/s^2(lấy )
 

vuminhchibg@gmail.com

Học sinh
Thành viên
30 Tháng chín 2013
12
4
46
chọn HQC: chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu,gốc thời gian là lúc đầu toa 1 bắt đầu đi qua nguời qua sát,
+khi toa 1 đi qua thì s1=l , t1=5s
s1=v0.t1+at1^2/2=>l=5v0+12,5a (1)
+khi cả hai toa đi qua thì s2=2l,t2=5+45=50s
s2=v0t2+at2^2/2=>2l=50v0+1250a=>l=25v0+625a (2)
khi dừng lại thì v^2-v0^2=2as=>0^2-v0^2=2.a.75=>v0=căn -150a (3)
từ (1) và (2) có
5v0+12,5a= 25v0+625 =>20v0+612.5a=0(4)
Thay (3) vào (4) giải ta được a=0(loại)và a=-0.16m/s^2(lấy )
cái pt 20v0+612.5a=0 thay v0= -căn 150a thì chỉ bằng 0 thôi chứ sao lại ra -0.16 đc
 
Top Bottom