tính thời gian ! let go !!

F

flattenall

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cấu : 1 vật dao động điều hòa dọc theo trục OX với pt x=5.cos([TEX]\pi[/TEX]t+[TEX]\frac{2.\pi}{3}[/TEX]) cm , tính quãng đường vật đi được từ thời điểm [TEX]t_1[/TEX]=2s đến [TEX]t_2[/TEX]=[TEX]\frac{26,5}{3}[/TEX]
câu 2 : 1 vật dao động điều hòa dọc theo trục OX với pt x=2cos([TEX]\omega.t-\frac{\pi}{12}[/TEX]) cm , tính quãng đường vật đi được từ thời điểm [TEX]t_1[/TEX]=[TEX]\frac{13}{6}[/TEX] đến thời điểm [TEX]t_2[/TEX]=[TEX]\frac{11}{3}[/TEX] ? cho biết chu kì T=1s
câu 3: 1 vật giao động điều hòa với pt x= 2.cos([TEX]\omega[/TEX].t+[TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX] ) cm , tính từ lúc bắt đầu khảo sát dao động thì cần khoảng bao nhiêu thời gian để vật đi được quãng đường dài 99,5 cm ? :D
 
O

o0o_to_cry_for_the_moon_o0o

câu 1:
[TEX] \omega=\pi \rightarrow T=2s[/TEX]
dựa vào phương trình đã cho, và T=2s, ta suy ra tại thời diểm t=2s. vật ở vị trí x= -2,5 theo chiều âm.
[TEX]\large\Delta T= \frac{26.5}{3} - 2 = 3T+ \frac{5}{6}[/TEX]
trong khoang thoi gian
[TEX]t=\frac{5}{6} \rightarrow \varphi = \omega.t= \frac{5\pi}{6}[/TEX]
dùng đường tròn lưọng giác, trong khoảng thời gian t=5/6s, vật đi từ vật tự điểm x= -2,5 đến biên A, sau đóđi tiếp đến vị trí cân bằng, như vậy đã đi được 0,5A+A=1,5A

Như vậy quãng đường đi đuoc trong khoàng thời gaing
[TEX]\large\Delta T = 6.8s = 3T+\frac{5}{6}[/TEX] là [TEX]S= 3.4A+1,5A=67,5 cm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
O

o0o_to_cry_for_the_moon_o0o

Bài 2:
bài này thực ra rất đơn giản bạn ak:D
mình tính [TEX]\large\Delta T= \frac{11}{3} - \frac{13}{6} = 1,5s =1,5T do T=1s[/TEX]
từ đó suy ra luôn quãng đường đi được là [TEX]S=1,5.4A=12cm[/TEX]
 
O

o0o_to_cry_for_the_moon_o0o

bài 3
bài này khó diễn đạtcuj thể được lăm. nhin chung tách S=99,5=25A-0.5
nếu xet từ t=0, bạn dựa vào đường tròn, sẽ tính được
[TEX]t=25T-\frac{\frac{\pi}{3}-arc sin 0,75} {\omega} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trongthaivn

câu 3: 1 vật giao động điều hòa với pt x= 2.cos([TEX]\omega[/TEX].t+[TEX]\frac{\pi}{3}[/TEX] ) cm , tính từ lúc bắt đầu khảo sát dao động thì cần khoảng bao nhiêu thời gian để vật đi được quãng đường dài 99,5 cm ? :D
2 câu bạn gì đó đã giải đúng. Mình xin giải câu 3 như sau
S = 99,5 = 96 + 2 + 1 + 0,5 = 12.4A + A + A/2 + A/4. Sau đó bạn vẽ hình tròn, xđ vị trí ban đầu và chiều chuyển động ban đầu của nó
t = 12T + T/3 + T/2pi.arccos(3/4)
Xin lưu ý với bạn là khi kết thúc quãng đường trên thì x = - 1,5 (cm) = 3A/4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom