Vật lí Tính thời gian chuyển động của mỗi giai đoạn

Andrew Nguyễn

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
122
50
21
Thái Bình
Học Mãi Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 vật chuyển động trên đường thẳng. Ban đầu, vật chuyển động nahnh dần đều với gia tốc 0,5 m/[tex]s^{2}[/tex] . Sau đó chuyển động thẳng đều và cuối cùng chuyển động chậm dần đều rồi dừng lại với gia tốc 0,5 m/[tex]s^{2}[/tex] . BIết thời gian chuyển động tổng cộng là 25 s và vận tốc trung bình trong thời gian đó là 2 m/s . Tính thời gian chuyển động trong mỗi giai đoạn
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1 vật chuyển động trên đường thẳng. Ban đầu, vật chuyển động nahnh dần đều với gia tốc 0,5 m/[tex]s^{2}[/tex] . Sau đó chuyển động thẳng đều và cuối cùng chuyển động chậm dần đều rồi dừng lại với gia tốc 0,5 m/[tex]s^{2}[/tex] . BIết thời gian chuyển động tổng cộng là 25 s và vận tốc trung bình trong thời gian đó là 2 m/s . Tính thời gian chuyển động trong mỗi giai đoạn
Vì gia tốc nhanh dần và chậm dần là bằng nhau nên thời gian chuyển động ở 2 giai đoạn này cũng bằng nhau.
Ta có: [tex]s = v_{tb}.t = 50m = 2.\frac{1}{2}at_1 + v.t_2 = at_1 + at_1t_2 (1)[/tex]
mặt khác lại có: [tex]2t_1 + t_2 = 25 \Rightarrow t_2 = 25 - 2t_1(2)[/tex]
thay (2) vào (1) giải pt bậc 2 là ra
 

Andrew Nguyễn

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
122
50
21
Thái Bình
Học Mãi Forum
[tex]t^{2}[/tex]
Vì gia tốc nhanh dần và chậm dần là bằng nhau nên thời gian chuyển động ở 2 giai đoạn này cũng bằng nhau.
Ta có: [tex]s = v_{tb}.t = 50m = 2.\frac{1}{2}at_1 + v.t_2 = at_1 + at_1t_2 (1)[/tex]
mặt khác lại có: [tex]2t_1 + t_2 = 25 \Rightarrow t_2 = 25 - 2t_1(2)[/tex]
thay (2) vào (1) giải pt bậc 2 là ra
Em chưa hiểu rõ chỗ này :2.\frac{1}{2}at_1 + v.t_2 = at_1 + at_1t_2 (1)[/tex]
e nghĩ phải là t1 ^2 chứ ạ
 

Andrew Nguyễn

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
122
50
21
Thái Bình
Học Mãi Forum
[tex]2.\frac{1}{2}.a.t1[/tex]
Vì gia tốc nhanh dần và chậm dần là bằng nhau nên thời gian chuyển động ở 2 giai đoạn này cũng bằng nhau.
Ta có: [tex]s = v_{tb}.t = 50m = 2.\frac{1}{2}at_1 + v.t_2 = at_1 + at_1t_2 (1)[/tex]
mặt khác lại có: [tex]2t_1 + t_2 = 25 \Rightarrow t_2 = 25 - 2t_1(2)[/tex]
thay (2) vào (1) giải pt bậc 2 là ra
Sao lại là 2.\frac{1}{2}.a.t1
 
Last edited:

Andrew Nguyễn

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
122
50
21
Thái Bình
Học Mãi Forum
Vì gia tốc nhanh dần và chậm dần là bằng nhau nên thời gian chuyển động ở 2 giai đoạn này cũng bằng nhau.
Ta có: [tex]s = v_{tb}.t = 50m = 2.\frac{1}{2}at_1 + v.t_2 = at_1 + at_1t_2 (1)[/tex]
mặt khác lại có: [tex]2t_1 + t_2 = 25 \Rightarrow t_2 = 25 - 2t_1(2)[/tex]
thay (2) vào (1) giải pt bậc 2 là ra
Ơ nhưng sao có 2. 1/2 ạ, Ct chuyển động biến đổi đều chỉ có 1/2.a.t^2 thôi chứ ạ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Top Bottom