Vật lí 8 Tính theo mặt phẳng nghiêng

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
24
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta lăn 1 cái thùng theo một tấm ván nghiêng lên ôtô . Sàn xe ôtô cao 1,2m ; ván dài 3m . Thùng có khối lượng 100KG và lực đẩy thùng là 420N .
a) Tính lực ma sát giữa tấm ván và thùng.
b) Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng.
 

wyn.mai

Cựu Mod Văn
HV CLB Địa lí
Thành viên
9 Tháng năm 2020
2,043
8,868
726
Lâm Đồng
Lý Tự Trọng
Người ta lăn 1 cái thùng theo một tấm ván nghiêng lên ôtô . Sàn xe ôtô cao 1,2m ; ván dài 3m . Thùng có khối lượng 100KG và lực đẩy thùng là 420N .
a) Tính lực ma sát giữa tấm ván và thùng.
b) Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng.
Tóm tắt:
Cho biết: h= 1,2m
l= 3m
m= 100kg
F= 420N
Tìm: a) Fms = ?
b) H = ?
Giải
a) Công có ích để đưa thùng lên là:
Ai= P.h= (100.10).1,2= 1200 (J)
Công toàn phần để đưa thùng lên là:
Atp= F.l= 420.3= 1260 (J)
Công hao phí khi đưa thùng lên là:
Ai + Ahp = Atp => Ahp= Atp - Ai = 1260 - 1200 = 60 (J)
Lực ma sát giữa tấm ván và thùng là:
Ahp = Fms .h => Fms= Ahp/h= 60/1.2= 50 (N)
b) hiệu suất của mặt phẳng nghiêng là:
H= Ai/Atp .100%= 1200/1260 . 100% = 95, 238 %
@Hoàng Long AZ anh check giùm em ạ (Em nghi sai hết rồi)\:oops:
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Tóm tắt:
Cho biết: h= 1,2m
l= 3m
m= 100kg
F= 420N
Tìm: a) Fms = ?
b) H = ?
Giải
a) Công có ích để đưa thùng lên là:
Ai= P.h= (100.10).1,2= 1200 (J)
Công toàn phần để đưa thùng lên là:
Atp= F.l= 420.3= 1260 (J)
Công hao phí khi đưa thùng lên là:
Ai + Ahp = Atp => Ahp= Atp - Ai = 1260 - 1200 = 60 (J)
Lực ma sát giữa tấm ván và thùng là:
Ahp = Fms .h => Fms= Ahp/h= 60/1.2= 50 (N)
b) hiệu suất của mặt phẳng nghiêng là:
H= Ai/Atp .100%= 1200/1260 . 100% = 95, 238 %
@Hoàng Long AZ anh check giùm em ạ (Em nghi sai hết rồi)\:oops:

a) Fci.l=P.h
=> [tex]Fci=\frac{1000.1,2}{3}=400[/tex] (N)
Fms=F-Fci=420-400=20 (N)
b) Aci=Fci.l=400.3=1200 (J)
Atp=F.l=420.3=1260 (J)
[tex]H=\frac{Aci}{Atp}.100=\frac{1200}{1260}.100=95,238[/tex] %
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Tóm tắt:
Cho biết: h= 1,2m
l= 3m
m= 100kg
F= 420N
Tìm: a) Fms = ?
b) H = ?
Giải
a) Công có ích để đưa thùng lên là:
Ai= P.h= (100.10).1,2= 1200 (J)
Công toàn phần để đưa thùng lên là:
Atp= F.l= 420.3= 1260 (J)
Công hao phí khi đưa thùng lên là:
Ai + Ahp = Atp => Ahp= Atp - Ai = 1260 - 1200 = 60 (J)
Lực ma sát giữa tấm ván và thùng là:
Ahp = Fms .h => Fms= Ahp/h= 60/1.2= 50 (N)
b) hiệu suất của mặt phẳng nghiêng là:
H= Ai/Atp .100%= 1200/1260 . 100% = 95, 238 %
@Hoàng Long AZ anh check giùm em ạ (Em nghi sai hết rồi)\:oops:
Ahp = Fms.l nhé em
a) Fci.l=P.h
=> [tex]Fci=\frac{1000.1,2}{3}=400[/tex] (N)
Fms=F-Fci=420-400=20 (N)
b) Aci=Fci.l=400.3=1200 (J)
Atp=F.l=420.3=1260 (J)
[tex]H=\frac{Aci}{Atp}.100=\frac{1200}{1260}.100=95,238[/tex] %
ý a của em có vấn đề xíu nè
Fci của em là gì nhỉ ??? F có ích ?
Công có ích là công đưa vật lên độ cao h từ mặt đất nên Aci = P.h thôi nhé
Còn F.l là công toàn phần (gồm công có ích + công hao phí), trường hợp này có ma sát nên công toàn phần > công có ích, còn trong trường hợp bỏ qua ma sát thì Atp = Aci => F.l = P.h nè
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Đúng rồi em nhé

ý a của em có vấn đề xíu nè
Fci của em là gì nhỉ ??? F có ích ?
Công có ích là công đưa vật lên độ cao h từ mặt đất nên Aci = P.h thôi nhé
Còn F.l là công toàn phần (gồm công có ích + công hao phí), trường hợp này có ma sát nên công toàn phần > công có ích, còn trong trường hợp bỏ qua ma sát thì Atp = Aci => F.l = P.h nè
Xài như thế vẫn đúng chứ? Theo định luật về công thì F.l=P.h (F ở đây là đã bỏ qua ma sát rồi) đề đã cho Fkéo thì Fms=Fkéo-F
Với cả anh có chắc bài em ấy đúng không? Ahp=Fms.h? chẳng nhẽ em ấy kéo vật trượt dài trên mặt phẳng thẳng đứng à? Phải là Ahp=Fms.l chứ?
 
Top Bottom