Toán 12 Tính thể tích

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Gọi chiều cao là h, cạnh đáy là x
=> V(1) = [tex]\frac{1}{3}x^{2}h[/tex]
Chiều cao và cạnh đáy tăng lên n lần
=>V(2)=[tex]\frac{1}{3}(nx)^{2}.hn[/tex]
Lấy V(2):V(1) => thể tích của chop tăng lên [tex]n^{3}[/tex] lần
 

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
20
Bình Dương
Thpt dien hong
Gọi chiều cao là h, cạnh đáy là x
=> V(1) = [tex]\frac{1}{3}x^{2}h[/tex]
Chiều cao và cạnh đáy tăng lên n lần
=>V(2)=[tex]\frac{1}{3}(nx)^{2}.hn[/tex]
Lấy V(2):V(1) => thể tích của chop tăng lên [tex]n^{3}[/tex] lần
Cho em hỏi vì sao diện tích lại = x^2 ạ
 

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
20
Bình Dương
Thpt dien hong
Bạn hình dung như thế này
chiều cao tăng lên: n lần
S đáy tăng: n^2 lần
nhân vào: n^3 lần
như kiểu 2^3 và sau khi tăng 2 lên 2 lần là 4^3
Em chưa hiểu chỗ S đáy tăng n^2 lần ạ. Vì đề cho là đa giác có cạnh thì S lúc đầu là bnhieu mà tăng lên n^2 lần ạ

Bạn hình dung như thế này
chiều cao tăng lên: n lần
S đáy tăng: n^2 lần
nhân vào: n^3 lần
như kiểu 2^3 và sau khi tăng 2 lên 2 lần là 4^3
Em bị cấn ở chỗ diện tích đáy í ạ
 
Last edited by a moderator:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Gọi tâm đa giác đáy là O thì phép vị tự tâm O kỉ số k=n biến đa giác đáy cũ thành đa giác đáy mới
Do đó [tex]S_{mới}=k^2.S_{cũ}=n^2.S_{cũ}[/tex]
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Em bị cấn ở chỗ diện tích đáy í ạ
E đừng làm phức tạp hóa vấn đề lên, bài toán trên đúng với mọi hình chóp đều thì e lấy 1 hình cụ thể ví dụ là tứ giác đều mà làm như vậy có dễ hiểu hơn không.
 
  • Like
Reactions: Kfiijnnnnnn
Top Bottom