Toán 12 Tính thể tích

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lăng trụ ABC.A'B'C' có đáy là tam giác đều cạnh a. Cạnh bên tạo với mặt đáy góc 60 độ. Gọi M là trung điểm BC và I là trung điểm AM. Hình chiếu vuông góc của điểm I trên (A'B'C') là trọng tâm tam giác A'B'C'. Tính V lăng trụ ??
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho lăng trụ ABC.A'B'C' có đáy là tam giác đều cạnh a. Cạnh bên tạo với mặt đáy góc 60 độ. Gọi M là trung điểm BC và I là trung điểm AM. Hình chiếu vuông góc của điểm I trên (A'B'C') là trọng tâm tam giác A'B'C'. Tính V lăng trụ ??
Coi A’B’C’ là đáy đi, lấy M’ là trung điểm của B’C’
Bạn tự vẽ hình nhe:D
Từ trung điểm I của AM trong mp AMM’A’ kẻ II’ // AA’; I’ thuộc A’M’ và I’ là trung điểm của A’M’
Gọi G’ là trọng tâm tam giác A’B’C’ => IG’ vuông góc (A’B’C’)
Lại có A’I’/ A’M’ = ½ ; A’G’/A’M’ = 2/3
Do đó I’G’ = A’G’- A’I’ = 2/3. $a\sqrt{3}/2-1/2. . a\sqrt{3}/2$ =…
Mà góc (A’A; (A’B’C’))=60* hay (II’; (A’B’C’) = 60* => xét tam giác II’G’ vuông tại G’ có góc II’G’ = 60* , có độ dài cạnh I’G’ rồi nhé, thay vào ra đường cao :D:D rồi tính được V :D
 
  • Like
Reactions: Dora_Dora
Top Bottom