Toán 12 Tính thể tích

Trịnh Nhật Duy

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
17
6
21
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh 2a, cạnh bên SA = a√5. Một mặt phẳng (P) đi qua AB và vuông góc với mp(SCD) lần lượt cắt SC và SD tại C' và D'. Tính thể tích của khối đa diện ADD'.BCC'
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
lấy M là trung điểm AB
N là trung điểm CD
=> (SMN) vuông (SCD) có giao tuyến SN
từ M kẻ MQ vuông SN
=> (ABQ) vuông (SCD)
từ Q kẻ C'D' // CD
=> (ABC'D') chính là (P)
Kéo dài AD' BC' cắt nhau tại I
SM=SN=2a
MN=2a
=>tam giác SMN đều => Q là trung điểm SN
=> C'D'=1/2 CD
=>d(I;(ABCD))=SO (O là tâm hình vuông) = $\sqrt{3}$
V_I.ABCD=$\frac{1}{3}.\sqrt{3}.S_{ABCD}$
tính V_I.CDD'C'
$S_{CDD'C'}=\frac{3}{4}.S_{SCD}$ =>$S_{CDD'C'}$
chiều cao của chóp này là IQ
IQ=1/2IM
IM là đường cao của tam giác IAB => ....
....tự giải tiếp nha
 

Trịnh Nhật Duy

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
17
6
21
21
lấy M là trung điểm AB
N là trung điểm CD
=> (SMN) vuông (SCD) có giao tuyến SN
từ M kẻ MQ vuông SN
=> (ABQ) vuông (SCD)
từ Q kẻ C'D' // CD
=> (ABC'D') chính là (P)
Kéo dài AD' BC' cắt nhau tại I
SM=SN=2a
MN=2a
=>tam giác SMN đều => Q là trung điểm SN
=> C'D'=1/2 CD
=>d(I;(ABCD))=SO (O là tâm hình vuông) = $\sqrt{3}$
V_I.ABCD=$\frac{1}{3}.\sqrt{3}.S_{ABCD}$
tính V_I.CDD'C'
$S_{CDD'C'}=\frac{3}{4}.S_{SCD}$ =>$S_{CDD'C'}$
chiều cao của chóp này là IQ
IQ=1/2IM
IM là đường cao của tam giác IAB => ....
....tự giải tiếp nha
Bạn giải cách lấy tổng - 1 phần = yêu cầu được không, mình muốn giải cách đó mà ko biết tính thể tích khối nhỏ làm sao
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bạn giải cách lấy tổng - 1 phần = yêu cầu được không, mình muốn giải cách đó mà ko biết tính thể tích khối nhỏ làm sao
Thì cách mình là tổng trừ khối nhỏ đó bạn xem kĩ lại xem . Mình đã tính thể tích khối lớn rồi còn khối nhỏ mình đã chỉ rõ cách tính đáy và chiều cao bạn chỉ việc thay số liệu tính thôi
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
lấy M là trung điểm AB
N là trung điểm CD
=> (SMN) vuông (SCD) có giao tuyến SN
từ M kẻ MQ vuông SN
=> (ABQ) vuông (SCD)
từ Q kẻ C'D' // CD
=> (ABC'D') chính là (P)
Kéo dài AD' BC' cắt nhau tại I
SM=SN=2a
MN=2a
=>tam giác SMN đều => Q là trung điểm SN
=> C'D'=1/2 CD
=>d(I;(ABCD))=SO (O là tâm hình vuông) = $\sqrt{3}$
V_I.ABCD=$\frac{1}{3}.\sqrt{3}.S_{ABCD}$
tính V_I.CDD'C'
$S_{CDD'C'}=\frac{3}{4}.S_{SCD}$ =>$S_{CDD'C'}$
chiều cao của chóp này là IQ
IQ=1/2IM
IM là đường cao của tam giác IAB => ....
....tự giải tiếp nha
Em góp 1 cách dùng tỉ lệ thể tích :D (từ đoạn CM tam giác $SMN$ đều)
$V_{S.ABC'D'} = V_{S.ABC'} + V_{S.AD'C'} = \dfrac12 V_{S.ABC} + \dfrac14 V_{S.ADC} = \dfrac38 V_{S.ABCD}$
Suy ra $V_\text{đề kêu} = \dfrac58 V_{S.ABCD} = \dfrac{5\sqrt{3}a^3}6$ :D
 
  • Like
Reactions: zzh0td0gzz
Top Bottom