Toán 12 Tính thể tích

Hà Minh Châu

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
11
1
6
22
Hà Nội
THPT Phạm Hồng Thái
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hình chóp SABCD đáy là hình thang vuông tại A&D [tex]\Delta SAD[/tex] đều cạnh = 2a, BC=3a các mặt bên tạo với đáy góc bằng nhau. Tinhd thể tích hình chóp.
2. Cho hình chóp SABCD đáy là hình thang AB=BC=CD=1/2 AD. [tex]\Delta SBD[/tex] vuông tại S nằm trong mp vuông góc với đáy. DB=8a, SD=15a, tính thể tích hình chóp
GIÚP MÌNH VỚI Ạ!!
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1. Hình chóp SABCD đáy là hình thang vuông tại A&D [tex]\Delta SAD[/tex] đều cạnh = 2a, BC=3a các mặt bên tạo với đáy góc bằng nhau. Tinhd thể tích hình chóp.
2. Cho hình chóp SABCD đáy là hình thang AB=BC=CD=1/2 AD. [tex]\Delta SBD[/tex] vuông tại S nằm trong mp vuông góc với đáy. DB=8a, SD=15a, tính thể tích hình chóp
GIÚP MÌNH VỚI Ạ!!
1) các mặt bên tạo đáy góc = nhau => HTV là HCN
=>DC=3a
gọi O là tâm HCN và SH là đường cao của SAD
=> chiều cao chóp = SO = [TEX]\sqrt{SH^2-HO^2}=...[/TEX]
từ đấy =>V
2)sai đề SBD vuông tại S mà SD>BD (c.g.v > c.h vô lí)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2. Cho hình chóp SABCD đáy là hình thang AB=BC=CD=1/2 AD. [tex]\Delta SBD[/tex] vuông tại S nằm trong mp vuông góc với đáy. DB=8a, SD=15a, tính thể tích hình chóp
GIÚP MÌNH VỚI Ạ!!
$AB$ cắt $CD$ tại $E$ thì $\dfrac{EB}{EA} = \dfrac{EC}{ED} = \dfrac{BC}{AD} = \dfrac12$ nên $EB=EC=BC=AB=CD$. Suy ra $\triangle{DBE}$ vuông tại $B$ và $\triangle{ECB}$ đều
Kẻ $SH \perp BD$ thì $SH \perp (ABCD)$.
Tính $SH = \dfrac{120a}{17}$, $BD = 17a$, $BC = BE = BD \cot 60^\circ$, $AD = 2BC$
Hạ đường cao $DK$ của hình thang thì do $\widehat{DBC} = 30^\circ$ nên $DK = BD \sin 30^\circ$
$S_{ABCD} = \dfrac12 DK \cdot (AD + BC) = \dfrac12 BD \sin 30^\circ \cdot 3BD \cot 60^\circ = \dfrac{289a^2\sqrt{3}}4$
Từ đó suy ra $V =170a^3$
 
Top Bottom