Tính thể tích???

N

nhung267

Quên mất! đầu bài chính xác là
cho tứ diện ABCD có AB=CD=a; AC=BD=b; AD=BC=c. Tính thể tích tứ diện đó theo a,b,c
 
H

hd_kinh_can_90

đề bài có thiếu gì không nhỉ? với lại cậu biết giải rồi, còn nói giải giùm làm gì, post lên để mọi người tham khảo còn được, mà cậu bảo post lời giải mà,, sao mãi không thấy đâu, hix, chẳng hiểu cậu nữa. Theo tớ thì để bài này phải thiếu 1 dữ kiện nào nữa.
 
C

camdorac_likom

spam tí , mọi người xemt tớ bài này
Cho hình chóp tam giác S. ABC. Trong đó SA=2 , S đáy =4
góc giữa mặt phẳng (SAB) với đáy 45
góc giữa mặt phẳng ( SBC) với đáy 60
Tính thể tích khối chóp S. ABC
khó quá
 
N

nhung267

đề bài có thiếu gì không nhỉ? với lại cậu biết giải rồi, còn nói giải giùm làm gì, post lên để mọi người tham khảo còn được, mà cậu bảo post lời giải mà,, sao mãi không thấy đâu, hix, chẳng hiểu cậu nữa. Theo tớ thì để bài này phải thiếu 1 dữ kiện nào nữa.
lúc post lên thì đã biết lời giải đâu!! lúc cô giáo chữa xong rồi mà chưa có ai giải nên mới bảo thế!!!bài này đủ dữ kiện rồi mà!!!!
 
N

nhung267

đến hôm nay mới biết bài này có trong sách bài tập!!!chép ra vậy
dựng tứ diện APQR sao cho B,C,D lần lượt là trung điểm của các cạnh QR,RP,PQ.
ta có AD=BC=1/2 PQ
D là trung điểm của PQ nên AQ vuông góc với AP
chứng minh tương tự, ta cũng có AQ vuông góc AR, AR vuông góc với AP.
mà diện tích tam giác DBC= 1/4 diện tích tam gíac QPR
=> thể tích ABCD= 1/4 thể tích APQR=1/4*1/6*AP*AQ*AR ( vì tứ diện APQR có các cạnh bên đôi 1 vuông góc với nhau)
tam giác APQ, AQP,APR vuông
=> [TEX]AP^2[/TEX]+[TEX]AQ^2[/TEX]=4[TEX]c^2[/TEX]
[TEX]AQ^2[/TEX]+[TEX]AR^2[/TEX]=4[TEX]a^2[/TEX]
[TEX]AR^2[/TEX]+[TEX]AP^2[/TEX]=4[TEX]b^2[/TEX]
=> AP=[TEX]\sqrt{2}[/TEX]*[TEX]\sqrt{-a^2+b^2+c^2}[/TEX]
AQ=[TEX]\sqrt{2}[/TEX]*[TEX]\sqrt{a^2-b^2+c^2}[/TEX]
AR=[TEX]\sqrt{2}[/TEX]*[TEX]\sqrt{a^2+b^2-c^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] thể tích ABCD=[TEX]\frac{\sqrt{2}}{12}[/TEX]*[TEX]\sqrt{(-a^2+b^2+c^2)*(a^2-b^2+c^2)*(a^2+b^2-c^2)}[/TEX]
bài này cũng hay nhỉ??? nhưng cho tiền cũng ko nghĩ ra đc cách giải này!!!:D
 
Last edited by a moderator:
P

potter.2008

spam tí , mọi người xemt tớ bài này
Cho hình chóp tam giác S. ABC. Trong đó SA=2 , S đáy =4
góc giữa mặt phẳng (SAB) với đáy 45
góc giữa mặt phẳng ( SBC) với đáy 60
Tính thể tích khối chóp S. ABC
khó quá

Tớ nghĩ là thiếu đề cậu ạ ..có thể là SA vuông góc với đáy hoặc đáy phải có điều kiện gì chứ , hoặc hình chóp đều :D ..chứ thế này ko xác định đc gì cả b-(
 
P

potter.2008

không thiếu đề đâu.bài này tớ cũng đang nghĩ:D hơi khó.:confused:


Nguyên nhân : tớ nghĩ thui :D

Thứ nhất :D ko có cái đường vuông góc nào , xác định được góc giữa hai tiếp tuyến cũng

ko liên quan , ko xác định được gì :D

Thứ 2 : Đề đã cho diện tích đáy , tớ cá SA vuông góc với đáy :D ...chả nhẽ tự dưng cho

diện tích, theo tớ nhằm nhắc CT này nè : [TEX]S' = S cos\alpha[/TEX]
 
C

camdorac_likom

cho 2 góc giữa 2 măt phẳng bên với đáy và cạnh SA mà :D
Tớ cũng nghĩ là thiếu đề, vì có thể có nhiều hình thoả mãn đề bài
 
Top Bottom