Toán 12 Tính thể tích và khoảng cách

Trương Gia Nghi

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2017
33
4
21
24
Long An
Trường THPT Cần Giuộc

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1)
Bình thường bài này em thấy biến các tam giác thành đều hết sẽ đơn giản hơn
Giả sử có N thuộc SB sao cho SN = a, P thuộc C sao cho SP = a luôn thì:
a) thể tích của S.ANP tính được do là thể tích của tứ diện đều cạnh A
ta dùng tỉ lệ thể tích: V (S.ANP) / V (S.ABC) = SN/SB * SP/SC = 1/2 * 1/3 = 1/6 => V (S.ABC)
Ta có
V(S.ABC) = 1/3 * d (B, (SAC)) * S (SAC)
Mà diện tích SAC em tính được nhờ công thức heron, vậy là tìm được d(B; (SAC))
 

Trương Gia Nghi

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2017
33
4
21
24
Long An
Trường THPT Cần Giuộc
1)
Bình thường bài này em thấy biến các tam giác thành đều hết sẽ đơn giản hơn
Giả sử có N thuộc SB sao cho SN = a, P thuộc C sao cho SP = a luôn thì:
a) thể tích của S.ANP tính được do là thể tích của tứ diện đều cạnh A
ta dùng tỉ lệ thể tích: V (S.ANP) / V (S.ABC) = SN/SB * SP/SC = 1/2 * 1/3 = 1/6 => V (S.ABC)
Ta có
V(S.ABC) = 1/3 * d (B, (SAC)) * S (SAC)
Mà diện tích SAC em tính được nhờ công thức heron, vậy là tìm được d(B; (SAC))
Còn câu 2 thì giải như thế nào ạ?
 
Top Bottom