Toán 12 tính thể tích khối tứ diện

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Tình hình là tính toán ko ra kết quả, bạn tự tính lại hy vọng nó ra, hoặc xem lại số liệu, mình nêu cách dựng hình và hướng giải theo kiểu trâu bò (ko nghĩ ra cách nào ngắn gọn hay ho cả)

Qua C kẻ đường thẳng song song AB, qua B kẻ đường thẳng song song AC, chúng cắt nhau tại D =>ABDC là hình chữ nhật
AB vuông góc BD, AB vuông góc SB =>AB vuông góc (SBD) =>AB vuông góc SD
AC vuông góc CD, AC vuông góc SC =>AC vuông góc (SCD) => AC vuông góc SD
=>SD vuông góc (ABDC) =>SD là đường cao chóp SABC
Qua A kẻ đường thẳng song song BC cắt BD kéo dài tại E =>BD=BE=AC=...
Trong tam giác vuông ABE, từ B hạ BH vuông góc AE =>1/BH^2=1/AB^2+1/BE^2=>BH=....
Trong tam giác SDE, từ B kẻ đường thẳng song song SD cắt SE tại F =>BF=1/2.SD (đường trung bình) và BF vuông góc (ABDC) =>BF vuông góc BH
Trong tam giác vuông BHF, từ B kẻ BK vuông góc HF =>BK là k/c từ B đến (AEF) hay (SAE)
Mà BC//AE =>BC//(SAE) =>BK là k/c giữa BC và SA
=>BK=2a/3
1/BK^2=1/BF^2+1/BH^2 =>BF=... =>SD=2BF=...
V chóp = 1/3.SD.1/2.AB.AC=...
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
Tình hình là tính toán ko ra kết quả, bạn tự tính lại hy vọng nó ra, hoặc xem lại số liệu, mình nêu cách dựng hình và hướng giải theo kiểu trâu bò (ko nghĩ ra cách nào ngắn gọn hay ho cả)

Qua C kẻ đường thẳng song song AB, qua B kẻ đường thẳng song song AC, chúng cắt nhau tại D =>ABDC là hình chữ nhật
AB vuông góc BD, AB vuông góc SB =>AB vuông góc (SBD) =>AB vuông góc SD
AC vuông góc CD, AC vuông góc SC =>AC vuông góc (SCD) => AC vuông góc SD
=>SD vuông góc (ABDC) =>SD là đường cao chóp SABC
Qua A kẻ đường thẳng song song BC cắt BD kéo dài tại E =>BD=BE=AC=...
Trong tam giác vuông ABE, từ B hạ BH vuông góc AE =>1/BH^2=1/AB^2+1/BE^2=>BH=....
Trong tam giác SDE, từ B kẻ đường thẳng song song SD cắt SE tại F =>BF=1/2.SD (đường trung bình) và BF vuông góc (ABDC) =>BF vuông góc BH
Trong tam giác vuông BHF, từ B kẻ BK vuông góc HF =>BK là k/c từ B đến (AEF) hay (SAE)
Mà BC//AE =>BC//(SAE) =>BK là k/c giữa BC và SA
=>BK=2a/3
1/BK^2=1/BF^2+1/BH^2 =>BF=... =>SD=2BF=...
V chóp = 1/3.SD.1/2.AB.AC=...
cho ta hỏi có phải hình vẽ là một tứ diện vô cùng bình thường có kí hiệu góc A SBA SCA vuông không?
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Dạ không 2 chị ơi, theo cách dựng hình thì đây là 1 tứ diện đặc biệt, nó là 1 phần của hình chóp SABDC (nhớ đúng thứ tự điểm) với ABDC là hình chữ nhật và SD vuông góc mặt phẳng đáy
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Dạ không 2 chị ơi, theo cách dựng hình thì đây là 1 tứ diện đặc biệt, nó là 1 phần của hình chóp SABDC (nhớ đúng thứ tự điểm) với ABDC là hình chữ nhật và SD vuông góc mặt phẳng đáy
ơ sao trả lời lung tung thế
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Dạ phải vẽ như vậy chứ chị ấy bảo vẽ 1 tứ diện bình thường, hình chiếu rơi vào trong tam giác ABC thì hình vẽ sai đấy
 

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
Dạ phải vẽ như vậy chứ chị ấy bảo vẽ 1 tứ diện bình thường, hình chiếu rơi vào trong tam giác ABC thì hình vẽ sai đấy
ơ kết hợp cách mô tả của nàng ban đầu và sau đó ta được hình vẽ như thế này. có phải ta nhầm gì không
 

Attachments

  • WP_20180728_001.jpg
    WP_20180728_001.jpg
    88.3 KB · Đọc: 59
Top Bottom